loading...

Hội thảo

4 loại nước giúp điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

23:54:11 - 07/10/2013 - admin

Mất nước khi trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp khá nguy hiểm vì sẽ khiến giảm khối lượng tuần hoàn dẫn đến truỵ tim mạch và có thể tử vong. Vậy làm thế nào để điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em hiệu quả?

Trong điều trị tiêu chảy cấp điều quan trọng nhất là bù lượng nước, điện giải và chế độ ăn của trẻ. Sau đây là 4 loại nước giúp điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em mà bạn nên biết:

1.    ORS(oresol) hoặc hydrit

Thông thường khi trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp, các bác sỹ thường kê đơn thuốc bổ sung lượng nước cho trẻ bằng dung dịch ORS. Đây là loại nước có chứa Glucose, muối clorid, muối bicarbonate và kali clorid rất tốt cho việc ngăn chặn nguy cơ mất nước ở trẻ.

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em 1

Cho trẻ uống nước oresol để chống mất nước khi bị tiêu chảy

Cách pha dung dịch này như sau: Đổ 1 gói Oresol vào một cái bình hoặc ấm tích sạch, sau đó đổ khoảng 1 lít nước đun sôi để nguội và khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn thì cho trẻ uống dần trong vòng 24 giờ. Bạn cũng có thể dùng viên hydrit hoặc gói bột pha 1 viên hoặc 1 gói với 200ml cho trẻ uống dần cũng sẽ giúp điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em hiệu quả.

2.    Nước  cháo muối

Ngoài cách dùng thuốc oresol trong điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em thì bạn có thể cho trẻ uống nước cháo muối cũng sẽ giúp trẻ chống mất nước tốt. Cách làm như sau: Dùng 1 nắm gạo (50g), 1 nhúm muối (3,5 g) và 6 bát ăn cơm nước sạch, đun nhừ, lọc qua rá và lấy nước cho trẻ uống dần.

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em 2

Cho trẻ uống nước cháo muối loãng sẽ giúp điều trị bệnh tiêu chảy cấp

 3.    Nước gạo rang muối

Gạo rang vàng khoảng 50g rồi trộn với 1 thìa cà phê muối ăn (3,5g) và đổ thêm khoảng 6 bát nước. Cho tất cả vào nấu nhừ, lọc lấy nước cho trẻ uống dần sẽ giúp điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em khá hiệu quả khi không có sẵn oresol ở nhà.

 4.    Nước chuối, hồng xiêm

Chuối hoặc hồng xiêm 5 quả xay hoặc nghiền nát với 1 lít nước sôi để nguội, sau đó hòa với 1 thìa muối ăn và cho trẻ uống dần cũng là cách phòng chống mất nước khi trẻ bị tiêu chảy cấp.

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em 3

Cho trẻ uống nước hồng xiêm và chuối pha với muối sẽ giúp trị bệnh tiêu chảy

Tuy nhiên, khi áp dụng một trong các cách điều trị trên mà trẻ vẫn tiếp tục bị đi ngoài, nôn, mắt trũng, môi khô thì bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook