Hội thảo

4 lưu ý cực kỳ quan trọng trong việc chăm bé sơ sinh

15:53:09 - 19/08/2013 - admin

Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến 5 lưu ý vô cùng quan trọng trong việc chăm bé sơ sinh tuần đầu tiên.

 

1. Con sẽ bị sụt cân trong tuần đầu sau sinh

Bạn đừng sốt ruột nếu con giảm cân liên tục trong tuần đầu nhé. Sau khi ra khỏi bụng mẹ, cơ thể con sẽ dần thải nước ra ngoài. Phần trọng lượng cơ thể con sụt đi chính là lượng nước cần phải rút khỏi cơ thể con thôi. Bạn hãy  chăm bé sơ sinh cẩn thận. Sau tuần đầu tiên là con lại tăng cân bình thường thôi bạn nhé.

 

Chăm bé sơ sinh

Cha mẹ cần chăm bé sơ sinh cẩn thận

 

2. Con tự đòi ăn nếu muốn

Có thể cả buổi con chỉ ngủ, chẳng thiết tha gì đến ăn uống thì bạn cũng đừng lo nhé. Nếu con không bị căn bệnh gì đặc biệt thì khi nào đói, con sẽ tự đòi bạn thôi.

Lưu ý, phần sữa non, bạn phải cố gắng cho con bú. Nếu không được gặp con ngay sau khi sinh, bạn hãy vắt sữa ra bình và nhờ y tá mang vào cho con uống. Cho con bú càng nhiều sữa mẹ càng tốt. Đây là một cách chăm bé sơ sinh rất khoa học.

 

Chăm bé sơ sinh-2

Cần cho bé đi tiêm phòng sau khi sinh

3. Con cần tiêm phòng 2 mũi ngay sau khi sinh

2 mũi tiêm vào bắp đùi, 1 là vitamin K, 2 là ngừa viêm gan B rất quan trọng. Hãy lưu ý để nhắc hoặc đăng ký với bác sĩ nhé.

4. Cho con làm quen với khuôn mặt, hơi ấm và nụ cười của bạn

Giọng nói của mẹ là thứ con cảm nhận được thì khi còn trong bào thai nhưng khuôn mặt, mùi của mẹ và những người thân khác sau sinh con mới biết. Để giúp con hòa nhập với thế giới mới nhanh nhất, hãy giành thật nhiều thời gian nói chuyện, âu yếm con các bạn nhé.

Chăm bé sơ sinh trong những tuần đầu tiên, cha mẹ cần cẩn thận để bé có thể phát triển tốt trong tương lai.

 

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook