Hội thảo

6 “Không” cho dinh dưỡng trẻ em

15:55:54 - 29/08/2013 - admin

Dinh dưỡng cho trẻ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển con người của trẻ. Bạn đã biết những điều tuyệt đối nên tránh cho dinh dưỡng trẻ em.

1. Không “giáo huấn” khi bé đang ăn

6 “Không” cho dinh dưỡng trẻ em 1

Không giáo huẩn trẻ trong lúc ăn

Hãy tạo một không khí vui vẻ trong bữa ăn của bé, khiến con thích thú với mỗi bữa ăn để nâng cao công năng tiêu hóa, có lợi cho tinh thần và sức khỏe của trẻ. Đừng tạo áp lực trong bữa ăn cho con bằng cách giáo huấn hay lên lớp con, khi đó sẽ gây cho trẻ cảm giác khó chịu, bực tức….dẫn đến tình trạng ăn đối phó, không thèm ăn, và trẻ không hấp thụ được. Ngoài ra, khi bạn giáo huấn con trong lúc ăn uống có thể gây ra tình trạng tim bé đập nhanh, huyết áp tăng, bé, gây nhiều hậu quả về tâm sinh lý của trẻ.

2. Không sử dụng thức ăn đã nguội lạnh cho bé

Dinh dưỡng trẻ em hàng ngày nên tuyêt đối tránh đồ ăn lạnh, vì sẽ làm cho dịch vị giảm, dẫn đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể bé giảm. Ngoài ra, thức ăn lạnh cũng khiến năng lực tiêu hóa của dạ dày giảm, làm cho dạ dày co giật, gây đau bụng tiêu chảy, khẩu vị kém. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây ra những bệnh mạn tính như viêm đại tràng mạn, thường xuyên đau bụng đầy hơi ở bé…

3. Không cho bé dùng thức uống của người lớn

6 “Không” cho dinh dưỡng trẻ em 2

Tuyệt đối cho trẻ tránh xa thức uống của người lớn như: rượu bia và cafe


Hệ tiêu hóa của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện nên khả năng hấp thụ cũng như đối phó với sự kích thích của axit, kiềm …là rất thấp.  Vì vậy, không nên để bé dùng đồ uống của người lớn như cafe, coca..

Đồ uống chứa chất caffein như: café, nước chè vì chúng có thể gây hưng phấn tương đối mạnh đối với hệ thống thần kinh trung ương của bé. Thần kinh trẻ bị hưng phấn thái quá sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, tim đập nhanh, đi tiểu nhiều, ngủ không yên giấc. Ngoài ra, các vitamin và nguyên tố vi lượng khác trong chè kết hợp với protein trong thức ăn sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và sự hấp thụ sắt, gây thiếu máu.

Nước có gas, rượu bia: có thể gây cản trở tiêu hóa, gây nhiễm trùng đường ruột. Chất muối phophoric trong đồ uống này ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ sắt của bé, gây thiếu máu.

4. Dinh dưỡng phù hợp

6 “Không” cho dinh dưỡng trẻ em 3

Không nên cho trẻ ăn thừa quá nhiều dinh dưỡng

Các chuyên gia y tế cho rằng dinh dưỡng trẻ em thừa và thiếu đều không tốt. Trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng sẽ bị suy dinh dưỡng, gầy còm, sức đề kháng yếu. Với những trẻ bị thừa dinh dưỡng sẽ làm cho tế bào miễn dịch phát triển quá sớm. Hậu quả là đến tuổi trung niên, sức miễn dịch của tế bào nhanh chóng suy thoái. Nguy hiểm hơn, với những trẻ thừa dinh dưỡng khi trưởng thành chức năng của các bộ phận bất kỳ đều giảm mạnh.

5. Không cho bé ăn những thực phẩm có chất màu tổng hợp

6 “Không” cho dinh dưỡng trẻ em 4

Không nên cho trẻ em ăn nhiều đồ ăn có màu thực phẩm

Trẻ thường xuyên ăn phải thức ăn có chất màu tổng hợp có thể khiến cho trẻ mất khả năng tự giải độc của cơ thể, bị rối loạn những chuyển hóa bình thường, xuất hiện đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Các sắc tố có thể tích tụ, gây ngộ độc mạn tính. Thức ăn chứa chất màu tổng hợp nếu dính vào thành dạ dày gây biến đổi bệnh lý, nếu vào các cơ quan của hệ thống bài tiết có thể gây sỏi trong niệu đạo. Y học cũng đã chứng minh rằng, nếu trẻ ăn nhiều thực phẩm có chất màu tổng hợp sẽ làm trẻ bị rối loạn tác dụng truyền thông tin của hệ thống thần kinh, khiến cho thần kinh xung động gấp bội, hậu quả là bé trở nên quá hiếu động.

6. Không cho trẻ ăn quá mặn

Trong bữa ăn dinh dưỡng trẻ em nên tránh xa các thức ăn mặn chứa nhiều natri. Hệ tiêu hóa của bé còn đang trong quá trình hoàn thiện đồng nghĩa với việc thần của bé chưa hoàn thiện, nếu bạn cho trẻ ăn quá nhiều đồ mặn (nattri) sẽ dẫn đến tổn thương thân: suy thận hoặc viêm cầu thận.

Ngoài ra, nồng độ natri trong máu có thể dẫn đến việc bé bị bệnh suy tim, cơ bắp suy yếu, ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn máu.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook