loading...

Hội thảo

Bé trai 2 tuổi chết vì nghẹn thạch

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Trẻ dưới 5 tuổi ăn thạch cần có sự giám sát của người lớn. Ảnh: M.P.

Khi cô trông trẻ phát hiện ra bé Hiển (2 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) nghẹn thạch thì bé đã tím tái, nên dù gọi người đưa đi cấp cứu ngay bé vẫn tử vong.

Chiều ngày 18/4, chị Đàm Thị Bích Vân (30 tuổi, ở tổ 6, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) là người trông giữ cháu Phạm Văn Hiển, ở cùng xóm, phát hiện cháu trong tình trạng khó thở, người tím tái. Cháu được đưa vào một bệnh viện gần nhà để cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Nguyên nhân được xác định là do cháu ăn thạch nghẹn dẫn đến ngạt thở. Gia đình cháu Hiển có đơn từ chối pháp y và đã đưa cháu về mai táng.

Bác sĩ Hoàng Đình Ngọc, Viện Tai mũi họng trung ương cho biết, nguy cơ gây nghẹt đường thở do nuốt thạch ở trẻ em đã được cảnh báo từ lâu nhưng một số phụ huynh vẫn chưa cảnh giác.

Theo ông, những dị vật có góc cạnh thường khi bị hóc vẫn còn khe hở cho trẻ tiếp tục thở được, nhưng những vật thể tròn, trơn, nhẵn như thạch khi rơi xuống thanh quản thì càng khít và gây nghẹt càng nhanh. Hơn nữa, do thạch mềm, có thể biến đổi hình dạng nên sẽ bít đường thở và gây tử vong rất nhanh. Ngay cả trường hợp cấp cứu kịp thời thì bác sĩ cũng rất khó khăn để lấy ra.

Như trường hợp cách đây khoảng 2 tuần, Viện Tai mũi họng Trung ương đã cứu sống một cháu bé 16 tháng tuổi ở Bắc Giang bị nghẹt sau khi ăn thạch. Tuy thoát chết nhưng não của cháu bị tổn thương nặng nề do đường thở nghẹt quá lâu.

Bác sĩ Ngọc cảnh báo các bậc phụ huynh nên thận trọng khi cho trẻ dùng thạch, đặc biệt là các cháu nhỏ dưới 5 tuổi.

VNE

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook