loading...

Hội thảo

Bệnh mùa nóng đang gia tăng

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Vào đầu mùa dịch bệnh tay chân miệng, trẻ thường bị nặng hơn do cha mẹ thường lơ là, ít chú ý đến triệu chứng

Ghi nhận của Sở Y tế TPHCM về tình hình dịch bệnh cho thấy hiện nay, một số bệnh bắt đầu gia tăng do thời tiết diễn biến phức tạp. Đặc biệt, những loại bệnh mùa nóng đến sớm hơn mọi năm làm nhiều người mất cảnh giác, đây là yếu tố có thể làm dịch bệnh bùng phát nếu không được phát hiện và ngăn chặn sớm.

Một trẻ bị bệnh tay chân miệng đang được chăm sóc tại Khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM

Đã có trẻ tử vong do bệnh tay chân miệng

Tuần qua, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 TPHCM tiếp nhận 3 bệnh nhi là chị em ruột ngụ tại Vũng Tàu nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng, sau đó bé N.T.H., 3 tuổi, đã tử vong do bệnh diễn tiến nặng. Còn tại BV Nhi Đồng 1 TPHCM, hiện mỗi ngày có khoảng 20 trẻ nằm tại Khoa Nhiễm Thần kinh do mắc bệnh tay chân miệng. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm Thần kinh – BV Nhi Đồng 1, cho biết bệnh này thường xuất hiện vào mùa hè do thời tiết nóng là điều kiện thuận lợi của Entero virus 71 phát triển và lây lan. Đặc biệt, bệnh thường bùng phát thành dịch ở các tỉnh phía Nam. Năm nay, mùa nóng đến sớm và gay gắt nên bệnh này có nguy cơ bùng phát sớm. Số lượng trẻ nhập viện do bệnh này đang gia tăng và có khuynh hướng sẽ tăng mạnh vào những tháng tới. Nếu trẻ mắc bệnh này, trong thời kỳ đầu có những triệu chứng tiêu chảy nhẹ kèm nôn ói, không mất nước, phân lỏng, ít, không có đàm máu nên người nhà thường chủ quan. Ngoài ra, theo bác sĩ Khanh, vào đầu mùa của dịch bệnh tay chân miệng, trẻ thường mắc nặng hơn do cha mẹ lơ là, ít chú ý đến những triệu chứng.

Còn theo bác sĩ Bạch Văn Cam, Trưởng Khoa Hồi sức – BV Nhi Đồng 1, hội chứng tay chân miệng rất dễ nhầm lẫn với dị ứng, ghẻ, ban, hoặc nhiễm trùng ngoài da nên dễ bị bỏ qua. Bệnh rất dễ lây lan, phát triển nặng sẽ gây biến chứng viêm não. Khi phát hiện trẻ có những triệu chứng như tiêu chảy, sốt, có vết loét ở họng, nốt đỏ hoặc bóng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, ở mông hoặc ở đầu gối, cần cách ly trẻ và đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để bệnh không lây lan.

Mùa nóng nhưng đề phòng trẻ nhiễm lạnh

Ghi nhận tại BV Nhi Đồng 1 cho thấy những bệnh hô hấp ở trẻ cũng bắt đầu có xu hướng gia tăng do thời tiết thay đổi, tập trung chủ yếu vào những bệnh viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hen suyễn. Hiện mỗi ngày có khoảng 120-130 trẻ nằm điều trị tại Khoa Hô hấp. Bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hô hấp – BV Nhi Đồng 1, cho biết ở các nước khác, bệnh hô hấp chỉ gia tăng vào mùa lạnh nhưng tại VN, các bác sĩ nhận thấy bệnh hô hấp cũng tăng vào mùa nóng do thói quen nằm quạt và máy lạnh. Vào mùa nóng nhưng nhiều trẻ lại bị nhiễm lạnh do nằm quạt thường xuyên hoặc trẻ bị viêm đường hô hấp do bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Ngoài ra, trẻ cũng bị viêm đường hô hấp do đi bơi bị nhiễm khuẩn ở hồ.

Những triệu chứng thường gặp của viêm đường hô hấp là trẻ ho kèm theo sốt cao, nếu trẻ được chăm sóc tốt, bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 10-14 ngày. Đối với bệnh viêm phổi, trẻ còn ho kèm theo đàm, khó thở, da xanh do thiếu ôxy, biếng ăn… Đôi khi triệu chứng khó thở diễn tiến nhanh dẫn đến suy hô hấp, nếu trẻ không nhập viện kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Để hạn chế trẻ có thể mắc những bệnh về hô hấp, bác sĩ Tuấn khuyên không nên cho trẻ nằm quạt hay máy lạnh nhiều, không để quạt chĩa thẳng vào người, cho trẻ mặc áo mát, thoáng để thoát mồ hôi. Đối với trẻ sơ sinh, không nên ủ kín vì dễ dẫn đến tình trạng sốt cao vào mùa nóng. Cần cho trẻ uống nước nhiều để bù vào lượng nước đã mất qua mồ hôi, tránh tình trạng thiếu nước dẫn đến mất sức, mệt mỏi…

Ngày 7-3, tại hội thảo về phòng ngừa bệnh thủy đậu, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết mùa cao điểm của bệnh thủy đậu thường xảy ra vào tháng 3-4 hằng năm và trẻ từ 1 đến 10 tuổi mắc bệnh thủy đậu nhiều nhất. Có đến 80%-90% người chưa chủng ngừa thủy đậu có nguy cơ mắc bệnh này. Những nơi tập trung đông người như trường học, cơ quan, xí nghiệp… rất dễ bùng phát thành dịch.

Nhiều bệnh nhi bị sốt xuất huyết nặng

Từ đầu năm đến nay, BV Nhi Đồng 1 cũng đã cứu sống nhiều bệnh nhi bị sốt xuất huyết nặng. Trong đó, có một trường hợp trẻ 12 tuổi bị sốc sốt xuất huyết kèm suy hô hấp nặng. Bệnh nhi sốt cao 4 ngày liên tục, đến ngày thứ 5 thì em bớt sốt nhưng có biểu hiện đau bụng, ói ra dịch nâu, tay chân lạnh, da nổi bông tím, than mệt, được người nhà đưa nhập viện và được bác sĩ chẩn đoán sốc sốt xuất huyết độ IV ngày 5.

Còn trường hợp sốc sốt xuất huyết độ IV có tổn thương gan nặng là bé gái 5 tuổi ngụ tại Bình Dương. Khi vào BV Nhi Đồng 1, bệnh nhi biểu hiện suy hô hấp nặng, tím tái, được đặt nội khí quản thở máy. Tình trạng sốc cải thiện, nhưng tình trạng tổn thương gan còn rất nặng. Em được điều trị hỗ trợ gan tích cực như điều chỉnh nước điện giải, kiểm soát đường huyết…

Nguoi lao dong

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook