loading...

Hội thảo

Bí quyết chăm sóc răng miệng cho bé theo độ tuổi

21:31:04 - 04/11/2013 - admin

Tùy theo các độ tuổi khác nhau, cha mẹ nên có chế độ chăm sóc răng miệng cho bé một cách thích hợp nhất để giúp bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh.

1. Chăm sóc răng miệng cho bé từ 0-3 tuổi

Việc chăm sóc răng miệng cho bé cần được thực hiện ngay từ những tháng đầu tiên sau khi bé chào đời. Khi đó bạn nên sử dụng một miếng gạc có tẩm nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng cho bé. Kể cả khi bé bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên thì bạn vẫn nên duy trì cách làm này và không nên dùng thuốc đánh răng quá sớm vì bé sẽ nuốt vào trong bụng.

Chăm sóc răng miệng

Đánh lưỡi cho trẻ từ 0-3 tuổi

Từ 1 tuổi rưỡu trở đi bé trở nên hiếu động hơn và đặc biệt rất thích bắt chước các hành động của người lớn. Vậy nên, khi bạn đánh răng hãy để bé đứng cạnh quan sát và chỉ cho bé cách đánh răng cơ bản, bạn cũng có thể cho bé làm thử nếu bé thích. Tuy nhiên, bạn nên mua cho bé loại bàn chải đánh răng có lông bàn chải thật mềm, nhỏ và tay cầm ngắn phù hợp với miệng của bé. Ở độ tuổi này, các bà mẹ chỉ nên cho bé đánh răng 1 lần trước khi đi ngủ.

2. Chăm sóc răng miệng cho bé từ 4-6 tuổi

Từ 4-6 tuổi trẻ đã có thể bắt đầu học đánh răng 1 mình vì vậy bạn hãy dạy cho bé cách cầm bàn chải thật chắc và đánh vào tận ngóc ngách của răng nhưng không nên đánh quá mạnh và đánh vào lợi để tránh tình trạng chảy máu răng và sưng lợi.

Chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng ở trẻ từ 4-6 tuổi

Để giúp bé chăm sóc răng miệng của mình một cách tốt nhất, bạn nên chọn mua các loại bàn chải với kích cỡ và tay cầm phù hợp với bé yêu của bạn. Đặc biệt bạn nên chọn bàn chải có hình ngộ nghĩnh để bé yêu thích việc đánh răng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại kem đánh răng dành riêng cho bé với hàm lượng fluo thấp và mùi hương hấp dẫn như mùi dâu, táo,…

3. Chăm sóc răng miệng cho trẻ từ 6-8 tuổi

Bước sang độ tuổi 6-8, trẻ đã thay dần hết các răng sữa bằng những chiếc răng vĩnh viễn, vì vậy bạn cần theo dõi việc đánh răng của bé cẩn thận hơn để bé không bị sâu răng.

Ở độ tuổi này, bạn vẫn nên chọn cho trẻ những chiếc bàn chải lông mềm và dễ cầm, còn kem đánh răng thì có thể dùng những loại kem có hàm lượng flor cao hơn độ tuổi 4-6.

Chăm sóc răng miệng

Từ 6-8 tuổi trẻ đã có thể tự chăm sóc răng miệng cho mình

4. Chăm sóc răng miệng cho trẻ từ 9 tuổi trở lên

Từ 9 tuổi trở lên, trẻ em đã có thể tự chăm sóc răng miệng của mình như người lớn rồi. Tuy nhiên, các bà mẹ vẫn nên chọn cho con mình những loại bàn chải mềm để giúp trẻ đánh răng mà không ảnh hưởng tới lợi hàm trên và hàm dưới. Ngoài ra, khi đánh răng trẻ em nên để bàn chải nghiêng 45o so với răng để không bị ảnh hưởng tới lợi.

Đặc biệt, trẻ nên tạo thói quen đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ để bảo vệ răng trắng và chắc khỏe.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook