Hội thảo

Bí quyết chăm sóc trẻ sốt mọc răng tốt nhất

21:33:19 - 06/11/2013 - admin

Trong giai đoạn mọc răng sữa, phần lớn các bé đều xuất hiện triệu chứng sốt kèm theo tiêu chảy nhẹ. Vậy khi trẻ sốt mọc răng, nên chăm sóc như thế nào?

1. Phân biệt bé sốt do mọc răng

Trẻ sốt mọc răng

Trẻ sốt mọc răng thường kèm theo các triệu chứng như chảy dãi, sốt, tiêu chảy

Mặc dù đang trong giai đoạn mọc răng sữa nhưng không phải cứ sốt là dấu hiệu cho thấy bé sắp mọc răng. Thông thường trẻ sốt mọc răng thường kèm theo các triệu chứng khác như chảy nhiều nước dãi, bé ngứa răng nên hay thích gặm tay mẹ hoặc nhai những đồ vật xung quanh, bé thích kéo tai, bị sưng lợi, sốt và tiêu chảy nhẹ.

Nếu muốn cẩn thận, để biết bé sốt có phải do mọc răng hay không các mẹ có thể đưa bé đi khám. Và trên thực tế, cũng có không ít trường hợp các bà mẹ đã nhầm lẫn giữ tình trạng trẻ sốt mọc răng và sốt do những nguyên nhân khác.

2. Phương pháp chăm sóc các bé

Trẻ sốt mọc răng

Bí quyết chăm sóc trẻ sốt mọc răng tốt nhất

Khi bạn cảm thấy bé nóng hơn so với bình thường thì đầu tiên nên cặp nhiệt độ để kiểm tra. Khoảng gần 38℃ là bé sốt vừa còn lớn hơn 38℃ là bé đang bị sốt cao. Nếu bé yêu của bạn bị sốt cao tốt nhất nên đưa bé đi khám sớm bởi khi bé bị sốt lên đến gần 39℃ có thể kèm theo các triệu chứng nguy hiểm như co giật toàn thân, thiếu oxy não gây tổn thương các tế bào thần kinh,…

Khi trẻ sốt mọc răng, các bà mẹ nên lau mát hạ sốt cho bé bằng nước ấm, tuy nhiên tránh dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên tăng cường các cữ bú cho bé trong ngày. Nếu bé không bú được thì cần vắt sữa mẹ và cho bé ăn bằng thìa.

3. Những điều nên tránh

Dưới đây là những điều mà các bà mẹ nên lưu ý trong quá trình chăm sóc trẻ bị sốt mọc răng:

Trẻ sốt mọc răng

Không được sử dụng đá chườm để hạ sốt cho bé

+ Tuyệt đối không nên sử dụng đá lạnh để chườm hạ sốt bởi cách làm này sẽ làm cho các mạch máu bị co lại, gây cảm khác khó chịu đồng thời khiến bé dễ bị viêm phổi và bệnh tình cũng trở nên trầm trọng hơn

+ Không nên đắp chăn hay mặc quá nhiều đồ cho bé nếu trời không quá lạnh

+ Hạn chế đưa bé ra ngoài trời để tránh tình trạng bé bị thay đổi thân nhiệt đột ngột.

+ Khi trẻ sốt mọc răng cũng không nên đánh gió cho bé giống như người lớn bởi nó có thể khiến bé bị rối loạn đông máu

Trong trường hợp trẻ bị sốt quá cao, các bà mẹ nên sớm đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán và có phương pháp khắc phục kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook