loading...

Hội thảo

Trẻ sốt mọc răng, bố mẹ phải làm gì?

16:29:51 - 28/08/2013 - admin

Khi trẻ mọc răng trẻ có thể bị sốt, tiêu chảy…trẻ sẽ rất đau và quấy khóc. Vậy, làm cách nào để giảm sự đau đớn cho bé?

1. Nhận biết dấu hiệu bé sốt mọc răng

Trẻ sốt mọc răng, bố mẹ phải làm gì? 1

Trẻ sốt, khó chịu khi mọc răng

Trẻ sốt mọc răng thường kèm theo các triệu chứng chuẩn bị mọc răng như: lơi bé có biểu hiện sưng hoặc tấy đỏ, thích gặm đồ, sốt theo từng cơn, tiêu chảy…sau thời gian sốt 2 – 3 ngày răng mới bắt đầu nhú lên khỏi lợi. Cần phân biệt trẻ sốt mọc răng với trẻ sốt do mắc các bệnh truyền nhiễm: bé sốt liên tục, ít hoặc hầu như không kèm theo các dấu hiệu mọc răng.

2. Chăm sóc khi trẻ sốt mọc răng

Trẻ sốt mọc răng, bố mẹ phải làm gì? 3

Theo dõi nhiệt độ thường xuyên cho trẻ bị mọc răng

– Khi thấy có dấu hiệu của trẻ sốt mọc răng nên nhanh chóng cặp nhiệt độ cho bé. Với trẻ sốt trên 38oC, bạn nên đưa bé đi khám vì trẻ sốt hơn 38oC có thể kéo theo dấu hiệu bị co giật toàn thân, thiếu oxy não, tổn thương các tế bào thần kinh khiến bé bị hôn mê hoặc thậm chí nặng hơn có thể tử vong. Hạ sốt cho trẻ bằng cách: có thể lau mát hạ sốt cho bé bằng nước ấm.

Tăng cường cho bé bú trong ngày, với bé lớn hơn hãy cho trẻ uống nhiều nước lọc. Trường hợp bé không uống được nước, dùng tăm bông sạch chấm nước vào môi, miệng bé để bé không bị khô môi và cũng tránh được tình trạng mất nước.

– Cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ ngay khi trẻ sốt cao, co giật, lấy một chiếc khăn mềm, nhỏ, gấp lại rồi kẹp vào miệng bé, đề phòng bé cắn vào lưỡi.

– Thường xuyên vệ sinh răng miệng cho bé: lau sạch rãi, nứu bằng cách: dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch quấn quanh ngón tay lau nhẹ nhàng và massage nướu. Nên cho trẻ uống nước lọc sau khi bú hoặc ăn dặm xong.

3. Dinh dưỡng cho những ngày trẻ mọc răng

Trẻ sốt mọc răng thường mệt mỏi và không muốn ăn. Các mẹ có thể chuẩn bị loại thức ăn sau nhằm khiến bé dịu cơn đau đớn, đồng thời vẫn đảm bảo chế độ ăn cho bé hàng ngày:

Trẻ sốt mọc răng, bố mẹ phải làm gì? 2

Cho trẻ ăn các thức ăn loãng khi trẻ mọc răng

 – Cho trẻ ăn thức ăn mềm không quá nóng hoặc quá lạnh. Quá trình trẻ đang mọc răng, cha mẹ nên bổ sung thức ăn có nhiều canxi.

– Thực phẩm được xay nhuyễn thường làm cho trẻ ăn được nhiều hơn. Bạn có thể nghiền trái cây và rau quả tại nhà bằng cách nấu cho đến khi mềm và trộn chúng với một lượng nước nhỏ trong máy xay sinh tố.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook