Hội thảo

Bổ sung canxi cho trẻ vào khi nào ?

21:07:02 - 10/07/2013 - admin

Các bà mẹ nên bổ sung đầy đủ caxi cho trẻ ngay khi còn nhỏ để chống còi xương. Nhưng hãy lưu lý bổ sung khi nào mới là thích hợp và với mức độ bao nhiêu là phù hợp?

 

Bo sung canxi cho tre vao khi nao ?

Cần cho trẻ ăn nhiều cá để cung cấp omega-3 cũng như các sản phẩm từ sữa, rau quả để cung cấp đầy đủ khoáng chất và vitamin cho trẻ

 

Không nên cung cấp lượng caxi cho trẻ quá nhiều hoặc quá ít. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) lượng canxi cần cho mọi lứa tuổi như sau:

– Dưới 6 tháng tuổi: 300 mg/ngày

– Từ 7 – 12 tháng tuổi: 400 mg/ngày

– Từ 1 – 3 tuổi: 500 mg/ngày

– Từ 4 – 6 tuổi: 600 mg/ngày

– Từ 7 – 9 tuổi: 700 mg/ngày

– Từ 10 tuổi: 1000 mg/ngày

– Từ 11- 24 tuổi: 1200 mg /ngày

– Từ 24 – 50 tuổi : 800mg – 1000mg /ngày

– Phụ nữ có thai, người cao tuổi: cần 1200mg – 1500mg /ngày.
 Có nhiều bậc phụ huynh đã không biết bổ sung caxi không đúng cách và số lượng cũng có thể gây ra những tác hại  với sự phát triển của trẻ. Thừa caxi sẽ gây ra mệt mỏi, chán ăn, sỏi thận, tặng huyết áp….. chiều cao kém phát triển. Nhưng nếu thiếu canxi sẽ làm trẻ bị còi xương.
Bo sung canxi cho tre vao khi nao ?

Bổ sung canxi không đúng cách sẽ khiến trẻ bị táo bón

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

Khi chúng quấy khóc, ngủ không ngon giấc, khi ngủ hay giật mình. Những cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc kéo dài và có thểnhiều giờ hoặc suốt đêm. Càng dỗ, càng ru, càng cho bú, trẻ càng khóc nhiều, có thể ngưng thở trong cơn khóc.

Những trường hợp nặng có thểngưng thở và thở nhanh, có các cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim. Nếu t rẻ bịcòi xương nặng do thiếu canxi thì thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữbát, chậm mọc răng, chậm phát triển kỹ năng vậnđộng.

Trẻ lớn hơn thường có những biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu, chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc

 

Bo sung canxi cho tre vao khi nao ?

Những vitamin mẹ phải bổ sung cho con

 

Nên bổ sung canxi cho trẻ như thếnào?

  • Bậc phụ huynh nên đặt ra chế độ ăn uống khoa học  cho con trẻ. Những sản phẩm tươi – bổ như sữa, phô mai…..kem sữa tươi, sữa chua. Rau củ quả cũng không thể thiếu được.
  • Với trẻ  từ tháng thứ6 bé có thể ăn được hải sản.  Từ 7 tháng tuổi trẻ có thể ăn được tất cả các loại thực phẩm giống người lớn, chỉ khác về số lượng vàcách chế biến. Tôm là thức ăn giàu đạm và canxi. Từ tháng thứ 7 trở đi có thể cho trẻ ăn tôm đồng, tôm biển. Cua đồng là thức ăn chứa hàm lượng canxi cao, vì vậy nên cho trẻ ăn thường xuyên để cung cấp canxi.
  • Rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bé để cung cấp vừa đủ lượng canxi và vitamin
  • Thời gian cho bé ăn đúng giờ và nên chia làm nhiều bữa.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook