loading...

Hội thảo

Các nguyên tắc vàng để nuôi con béo khỏe

16:00:57 - 22/08/2013 - admin

Cho con ăn gì? Thời gian thế nào? để con béo khỏe luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều bà mẹ.  Nuôi con béo khỏe không hề khó, các bậc cha mẹ hãy trang bị các nguyên tắc vàng sau đây nhé!

1. Giai đoạn trẻ sơ sinh

Các nguyên tắc vàng để nuôi con béo khỏe 1

Cho con bú theo nhu cầu

- Cho trẻ bú theo nhu cầu: trong giai đoạn trẻ sơ sinh không nên áp dụng thời giờ bú mẹ hoặc ăn sữa công thức. Trẻ bú theo nhu cầu thường tăng cân một cách tự nhiên và tự xây dựng một thói quen ăn uống cho mình.

- Trong thời kỳ đang cho con bú bà mẹ nên đảm bảo chất dinh dưỡng cho mình: chế độ ăn uống và các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng sữa cho trẻ. Do đó, để nuôi con béo khỏe các bà mẹ cần chú ý trong thời ký cho con bú: cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất, giữ tâm lý thoải mái.

2. Giai đoạn trẻ dưới 1 năm tuổi:

Các nguyên tắc vàng để nuôi con béo khỏe 2

Tránh các thực phẩm có nhiều axit không tốt cho đường ruột của bé

- Nguyên tắc bổ sung nước cho trẻ: Chỉ nên cho bé uống sữa mẹ, sữa công thức, và nước. Không nên cho trẻ uống nước trái cây quá sớm (nếu trẻ không bị táp bón) vì nước trái cây chứa nhiều calo và lượng đường không cần thiết cho cơ thể của trẻ.

 – Các thức ăn cần tránh đối với trẻ dưới một tuổi:

  • Mật ong có nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ.
  • Dâu tây, họ trái cây cam quýt: chứa nhiều axit không tốt cho hệ miễn dịch của trẻ.
  • Động vật có vỏ:  nguy cơ gây dị ứng cao
  • Sữa nguyên kem hay sữa ít béo đóng chai: do hàm lượng dinh dưỡng không phù hợp với độ tuổi của trẻ.

- Tháng thứ 6 nên tập cho trẻ ăn dặm

3. Giai đoạn trẻ từ 1 – 2 tuổi

Các nguyên tắc vàng để nuôi con béo khỏe 3

Cho trẻ ăn cần kiên nhẫn

-  Tránh cho trẻ hóc, nghẹn thức ăn: để nuôi con béo khỏe các bậc cha mẹ thường sốt ruột cho trẻ ăn các thức ăn bổ dưỡng mà không chú ý có phù hợp với trẻ hay không. Thức ăn không phù hợp cho trẻ có thể trở thành nguy cơ gây hại, trong đó phải kể đến tai nạn nghẹn thức ăn. Các loại thức ăn không gây nguy cơ hóc, nghẹn ở trẻ: xúc xích, nho, nhãn,…, các loại hat như đậu phộng, bắp rang, thịt và rau để miếng, không sắt nhỏ cho trẻ.

- Nguyên tắc khi cho trẻ ăn: trẻ trong độ tuổi này rất khó tính trong vấn đề ăn uống vì vậy khi cho trẻ ăn cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Kiên nhẫn: muốn nuôi con béo khỏe nguyên tắc đầu tiên khi cho con ăn các mẹ phải thực sự kiên nhẫn. Trong giai đoạn này các mẹ cần tập cho trẻ các thói quen: quen với món ăn mới, tập cho trẻ tự ăn hay phục vụ bữa ăn theo nhu cầu của trẻ.
  • Thói quen ăn uống của cha mẹ: trẻ thường có bắt chước người lớn. Vì vậy, nếu mẹ mong muốn con ăn nhiều rau và hoa quả thì chính mẹ phải là người thường xuyên ăn các loại thực phẩm này.
  • Thay đổi món ăn cho trẻ: cho trẻ được thay đổi khẩu vị thường xuyên, cần chú ý nhu cầu dinh dưỡng hợp lý của trẻ.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook