loading...

Hội thảo

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

20:49:24 - 19/07/2013 - admin

Từ giai đoạn chào đời, việc nuôi dưỡng em bé sơ sinh không hề dễ. Các bậc cha mẹ cần quan tâm và chăm sóc cẩn thận ngay từ những bước đầu đời. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài cách chăm sóc cần thiết nhất cho trẻ sơ sinh nào.

 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ở giai đoạn đầu đời này được xem là cần thiết và quan trọng nhất để giúp các bé tránh bệnh tật , cơ thể phát triển và đầy đủ chất dinh dưỡng. Các bậc cha mẹ sẽ cần phải học cách bổi dưỡng thêm kiến thức về bé nhiều hơn để chăm sóc chúng mỗi ngày;

 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ từ khi sinh ra đến 30 ngày được gọi là sơ sinh.

1. Cho trẻ bú sữa mẹ.

Ngay khi còn ở bệnh viện, em bé sẽ được bác sỹ chăm sóc những sau đó nửa giờ bé sẽ được bú mẹ bởi khi sinh ra chúng có nhu cầu tiêu hoá, có thể dùng bình sữa chuyên dùng hay trược tiếp từ bú mẹ là tốt nhất, để tránh mầm bệnh lây nan. Sữa mẹ được khuyến khích cho trẻ bú bởi đó là nguồi sữa sạch nhất, tránh vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài. Chắc chắn bà mẹ nào chuẩn bị sinh con cũng trang bị cho mình những kiến thức về cách chăm sóc trẻ sơ sinhcách cho bé ăn ngay từ gia đoạn đầu đời này. Hãy cho con bú trước khi rời khỏi bệnh viện, để cho sức khoẻ của bé ổn định và cơ thể người mẹ cũng được phục hồi.

 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Nên cho trẻ nằm cùng mẹ và cho bú càng sớm càng tốt.

2. Chuẩn bị tã hoặc bỉm 

Khi bé tè lên tã điều đó chứng tỏ cơ thể bé đã hấp thụ được chất dinh dưỡng. Mỗi ngày có tới khoảng 8-10 lần hoặc nhiều hơn số lần bé tè. ..vì vậy, các bà mẹ nên chuẩn bị nhiều tã, bỉm, khăn giấy sạch. Đến khoảng 8 tuần sau, bạn sẽ thấy mật độ này giảm đi bởi cơ thể của em bé đã phát triển hơn. Chú ý luôn giữ cho cơ thể sạch sẽ và  ấm áp vào mùa đông hoặc mát mẻ vào mùa hè.

3. Vệ sinh hàng ngày

Không cần thiết cho các bé tắm hàng ngày. Vì hầu hết cơ thể chúng không bị bủi bẩn từ bên ngoài. Bạn chỉ cần lau nhẹ bằng khăn mềm, nước ấm cho cơ thể, và vệ sinh sạch sẽ cho chúng hàng ngày để chúng có thể ăn no, ngủ đủ giấc và thoải mái cơ thể. Trách vệ sinh không sạch sẽ cũng làm cơ thể chúng khó chịu, chúng sẽ quấy, khóc rất lâu.

 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc da và rốn

4. Chăm sóc rốn

Khi mới sinh ra, cách chăm sóc trẻ sơ sinh là các bà nên chú ý đến rốn của bé bởi chúng được cắt và thường dễ bị nhiễm trùng. Mỗi khi thay tã cho bé bạn nên sử dụng tăm bông để làm sạch dây rốn. Nhưng hãy cẩn thận, khéo léo để cho cuống rốn lành cho tới 2 tháng tuổi thì bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này nữa bởi cuống rốn sẽ tự  rơi ra tránh những bệnh ngoài ý muốn như  bệnh rốn lồi……

 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Đảm bảo điều kiện môi trường tốt cho trẻ

5. Giup bé phát triển thị lực

Trẻ sơ sinh 1-2 tháng tuổi còn quá nhỏ để chơi đồ chơi nhưng chúng vẫn có thể nhìn xa để nhận ra khuôn mặt của từng người. Nếu bạn mua đồ chơi cho bé hãy chọn những đồ có màu sắc nổi bật, tương phản như đen nền trắng, đỏ nền đen….. để cho chúng phát triển thị lực nhanh hơn.

 

Dinh dưỡng cho mẹ và bé

Dinh dưỡng cho mẹ và bé

6. Chăm sóc giấc ngủ

Giấc ngủ là quan trọng đối với các bà mẹ mới và bé sơ  sinh. Bé nên ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, cho ăn đều đặn trong một ngày cách nhau khoảng 2-4 tiếng vì dạ dày của chúng nhỏ nên phải chia ra làm các bữa ăn nhỏ. Nếu ăn được các bé ngủ cũng rất khoẻ và các bà mẹ nên quan tâm đến việc chăm sóc giấc ngủ cho bé hàng ngày và đúng giờ nhé !

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook