loading...

Hội thảo

Cách điều trị viêm amidan ở trẻ nhỏ

22:57:11 - 17/09/2013 - admin

Hiện nay có nhiều cách để điều trị viêm amidan ở trẻ. Song biện pháp nào được xem là hữu hiệu nhất và không gây đau cho trẻ luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn các cách điều trị viêm amidan ở trẻ.

Bệnh viêm amidan thường khiến cổ họng trẻ sưng tấy, đau và khó ăn uống cũng như trò chuyện. Nếu bệnh nặng có thể còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe amidan, gây viêm tai, viêm mũi, viêm phế quản,…. Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh mà có cách điều trị viêm amidan khác nhau. Song các phương pháp thường thấy là:

– Phương pháp bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng: Ưu điểm khi sử dụng phương pháp này là vết mổ lành đẹp, nhưng gây chảy máu nhiều và có thể gây hại nếu trẻ mất quá nhiều máu.

Cách điều trị viêm amidan 1

Khi trẻ bị viêm amidan thường sưng, tấy và khó ăn uống

– Phương pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: Nhanh nhưng thường gây bỏng sâu, hố mổ xấu.

– Phương pháp cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: Ưu điểm của phương pháp này là cắt amidan nhanh nhưng đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm nếu không sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Cách điều trị viêm amidan 1

Nếu trẻ bị viêm amidan nhẹ có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị

– Phương pháp cắt amidan bằng sóng Radio cao tần (máy Coblator): Đây là phương pháp không gây mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn, mau lành, nhưng giá thành thường cao nên ít người bệnh có điều kiện để chữa trị. Tuy nhiên, đây là cách điều trị viêm amidan mà các bác sĩ khuyến cáo bạn nên áp dụng cho trẻ, bởi chúng ít gây bỏng nhất và ít tổn thương mô xung quanh. Đặc biệt, sau khi cắt amiđan, trẻ có thể nói chuyện, ăn uống bình thường được ngay.

Cách điều trị viêm amidan 2

Dùng máy để cắt amidan là phương pháp an toàn cho trẻ

Ngoài ra, sau khi trẻ cắt amidan xong, bạn nên cho trẻ ăn các thức ăn mềm, nguội, đủ dinh dưỡng, kiêng các thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Không khạc nhổ sau cắt để giảm thiểu tình trạng chảy máu. Nếu bệnh nhẹ có thể chọn cách điều trị viêm amidan bằng thuốc kháng sinh mà không nhất thiết phải mổ vì thực tế amidan cũng có lợi cho sức khỏe của trẻ.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook