loading...

Hội thảo

Cách nuôi trẻ sơ sinh bị thiếu tháng

19:01:44 - 23/11/2013 - admin

Trẻ sơ sinh khi bị sinh non thường nhẹ cân và có sức đề kháng kém hơn so với trẻ bình thường. Do vậy, các bà mẹ cần phải bổ sung thêm các kiến thức cần thiết để nuôi trẻ sơ sinh bị thiếu tháng một cách tốt nhất.

1. Trẻ cần sớm được mẹ ôm ấp

Một số cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những trẻ sơ sinh nếu nhận được sự âu yếm của mẹ ngay sau khi sinh thường sẽ ít khóc hơn, ít giật mình hơn và sẽ giấc ngủ sâu hơn những trẻ không nhận được sự chăm sóc này của người mẹ.

Nuôi trẻ sơ sinh

Trẻ sinh non cần được mẹ ôm ấp nhiều hơn

Chính vì vậy, việc cho trẻ sơ sinh bị thiếu tháng sớm tiếp xúc với cơ thể mẹ và nhận được sự quan tâm chăm sóc càng nhiều của mẹ sẽ tốt hơn cho việc nuôi trẻ sơ sinh sau này. Hãy bắt đầu chăm sóc bé một cách nhẹ nhàng, thường xuyên ấp bé vào ngực mỗi lần ít nhất 30 phút, sau đó có thể kéo dài đến vài giờ và thực hiện 2-3 lần trong ngày. Khi thực hiện cách làm này, các bà mẹ nên quan tâm và theo dõi sức khỏe của bé. Bạn có thể nhận biết được bé có khỏe mạnh hay không bằng cách sờ chân tay bé xem có luôn ấm áp không hay kiểm tra nhịp thở của bé.

Các bà mẹ nên thực hiện phương pháp này trong khoảng 1 tháng đầu để nhiệt độ cơ thể trẻ được ổn định và dần thích nghi với môi trường sống.

2. Dinh dưỡng cho trẻ sinh thiếu tháng

Nuôi trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất khi nuôi trẻ sơ sinh

Khi nuôi trẻ sơ sinh thiếu tháng, yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và tăng cân đều đặn. Trong thời gian đầu mới sinh, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh vừa giúp bé tăng cường sức đề kháng cho cơ thể vừa giúp bé dễ tiêu hóa hơn.

Trong trường hợp mà khả năng bú và nuốt của bé chưa được hoàn thiện gây khó khăn trong việc bú sữa mẹ thì bạn nên vừa kết hợp cho trẻ học bú dần vừa sử dụng thìa hoặc ống tiêm nhỏ giọt để cho bé uống sữa.

Nuôi trẻ sơ sinh

Nếu bé khó bú sữa mẹ hãy cho bé ăn sữa bằng cách dùng thìa hoặc ống tiêm

Còn đối với trường hợp mẹ không đủ sữa cho con bú thì nên cho trẻ ăn thêm sữa bột dành riêng cho trẻ thiếu tháng, tuy nhiên lượng sữa ngoài này chỉ nên cho trẻ ăn khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày và giảm dần đến khi mẹ đã có đủ sữa nuôi con.

Tuy nhiên, các bà mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ bú bình sớm bởi khi trẻ đã quen với việc bú bình chúng sẽ từ chối bú sữa mẹ và điều này khiến cho việc nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ sẽ rất khó khăn. Đến khi trẻ được tròn 6 tháng tuổi thì nên cho trẻ tập ăn dặm với nguyên tắc là ăn từ ít đến nhiều, từ mềm đến cứng, từ loãng đến đặc và điều quan trọng là cần phải theo dõi sự tiêu hóa của trẻ để có hướng điều chỉnh kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook