loading...

Hội thảo

Cha mẹ phát hoảng vì trẻ con thủ dâm

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Mới 5 tuổi nhưng cu Bin rất thích nằm sấp, miết người xuống giường, chân tay căng hết lên, chỗ ấy cứng đơ, mồ hôi toát ra đầm đìa. Đến nhà cô dì, chú bác bé cũng thích chui vào gầm giường, gầm bàn và nằm sấp.

Chị Thu, mẹ cu Bin cho biết, lúc đầu thấy con nằm sấp chị không để ý vì nghĩ con cũng giống những trẻ khác thích nằm như thế. Nhưng lâu dần để ý, chị thấy con thường xuyên làm như thế. Khi hỏi vì sao con làm thế thì cháu chỉ lặng im, không nói gì.

Chị rất lo lắng không hiểu vì sao con lại như thế. Có người bảo có thể là hai vợ chồng làm “chuyện ấy” không kín đáo để con thấy nên nó bắt chước. Lúc đấy, chị vừa ngượng, vừa ngạc nhiên vì hai vợ chồng chị vốn rất cẩn thận, không dám ngay cả khi con đã ngủ nằm bên cạnh. Sợ con bị ngứa chỗ ấy, chị đã lộn ra rửa cẩn thận nhưng con vẫn thế.

“Có người lớn thì cháu không dám nhưng sểnh ra không có ai là cháu lại làm, thường xuyên đến mức người gầy đi. Hai vợ chồng lại bận rộn không có thời gian để lúc nào cũng kè kè bên con được. Tôi lo lắng lắm, không hiểu liệu con có phát triển bình thường như bao trẻ khác không”, chị Thu tâm sự.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Lao Động (Hà Nội), trường hợp của cu Bin, hành vi hay động chạm vào bộ phận nhạy cảm có thể được xem là hành vi thủ dâm sớm, thủ dâm một cách vô thức, bản thân trẻ cũng chưa nhận thức hết được. Cháu cũng bị dính bao quy đầu, cần phải phẫu thuật để tách ra.

Hành vi này có thể xảy ra ở bé trai và cả bé gái. Cô con gái gần 3 tuổi nhà chị Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) có tật hay gồng mình, xoắn hai chân vào nhau, có khi thì nằm sát xuống giường và dí mạnh phần đó xuống. Nhiều đêm, chị thấy con có hành động đó thì tức lắm, tét vào mông thì cháu nằm im không dám nữa. Chị còn dọa nếu làm thế nữa sẽ đưa đến bác sĩ cưa chân thì những hành động đó cũng giảm.

“Bé hay ốm vặt, sức đề kháng kém nên tôi rất sợ con mắc bệnh gì về não nên mới như thế. Đến khi gặp bác sĩ, tôi mới biết đây là hành vi thủ dâm sớm ở trẻ”, chị Hà cho biết.

Bác sĩ Dung cũng cho biết, ở trẻ nhỏ đến một độ tuổi nhất định, bé bắt đầu có sự tò mò, tự khám phá các bộ phận trong cơ thể mình vì thế bé có thể thấy thích thú khi chạm vào chỗ đó. Ngoài ra, bé cũng có thể bé bị kích thích do xem phim hoặc vô tình nhìn thấy cảnh âu yếm của cha mẹ. Vì thế bé có thể thích ôm gối kẹp vào giữa hai chân, xiết mạnh, hay chỉ cần xem hình người mẫu bikini cũng thấy chỗ ấy cứng đơ lên.

Điều quan trọng là cha mẹ cần để ý xem trẻ có làm nhiều quá không và khi cần can thiệp cũng phải rất tế nhị. Vì tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như tâm lý của bé.

Theo bác sĩ Dung, cha mẹ khi thấy con có hành vi này cần nhẹ nhàng khuyên bảo trẻ, giải thích cho con hiểu tại sao không nên làm như thế, ảnh hưởng như thế nào hoặc thậm chí dọa để bé từ bỏ thói quen đó. Cha mẹ không nên quát, mắng đánh trẻ hoặc cấm không được làm chuyện đó, không làm trẻ cảm thấy xấu hổ.

Trong giai đoạn này trẻ rất cần như quan tâm, hướng dẫn của người lớn. Cha mẹ cần phát hiện sớm và hướng trẻ vào những việc lành mạnh hơn, để trẻ quên đi. Cố gắng dành thời gian chơi với con, không để trẻ ngồi một mình không có việc gì làm. Khi trẻ mải mê với việc gì đó sẽ quên ngay và không nghĩ tới việc kích thích bộ phận nhạy cảm.

VNE

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook