Hội thảo

Chăm bé sơ sinh cẩn thận trong lúc tắm

23:12:34 - 04/10/2013 - admin

Không nên tắm nhiều lần trong ngày cho trẻ sơ sinh, không nên kì cọ mạnh, không nên dùng xà phòng,… chính là cách tắm và chăm bé sơ sinh an toàn nhất. Sau đây là vài hướng dẫn giúp bạn biết cách tắm cho trẻ:

Để chăm bé sơ sinh cẩn thận trong lúc tắm bạn nên chú ý các điều sau:

Chuẩn bị nước tắm: Trước khi cho trẻ đi tắm bạn nên chuẩn bị 1 thau nước ấm. Dùng cùi trỏ tay nhúng vào nước để kiểm tra độ nóng của nước nhằm tránh cho trẻ khỏi bị bỏng. Bạn có thể đun nước với các loại lá như kinh giới, đinh hương,… để tắm cho bé sẽ rất tốt.

Chăm bé sơ sinh 1

Tắm cho bé sơ sinh

Lau mặt cho bé: Bước đầu tiên trong quá trình chăm bé sơ sinh trước khi tắm là bạn hãy lấy khăn xô mềm nhúng vào nước ấm rồi lau mặt cho bé. Chú ý lau nhẹ nhàng toàn bộ mặt và lau sạch hai khoé mắt vì giai đoạn này bé hay có dử mắt trào ra và nếu không được vệ sinh sạch sẽ khiến mắt bé bị cộm, vướng và có thể gây đau mắt.

Chăm bé sơ sinh 2

Nên gội vò đầu nhẹ nhàng cho bé

Gội đầu cho bé: Bắt đầu tắm, bạn nên gội đầu trước cho bé. Cách làm như sau: bạn đặt bé nằm trên đùi mình, lấy 1 tay đỡ đầu bé và 1 tay dùng khăn nhúng nước ấm và xoa lên đầu bé. Lau đi lau lại nhiều lần, và có thể dùng xà bông dành cho trẻ sơ sinh để gội đầu cho bé nhưng tránh để dầu gội dính vào mắt của trẻ. Đặt biệt, trong quá trình chăm bé sơ sinh khi tắm, bạn nên tránh dùng ca múc nước xối lên đầu bé, vì có thể khiến nước tràn vào mặt, mắt mũi của bé và gây sặc nước hoặc khiến cho bé sợ hãi.

Chăm bé sơ sinh 3

Lau khô người trước khi mặc quần áo cho bé

Tắm toàn thân cho bé: Cởi quần áo bé ra và nhẹ nhàng đặt bé vào thau nước. Một tay giữ đầu của bé và cánh tay vòng qua ngang vài nhằm giữ chặt nách và cánh tay của bé để bé không bị chìm xuống nước. Sau đó lấy tay còn lại cầm khăn xô mềm chà xát mạnh khắp cơ thể bé. Nên chú ý rửa sạch các ngấn ở tay, chân và vùng cổ của bé. Đồng thời rửa sạch bộ phận sinh dục của bé và kì cọ phần chân cho bé. Sau đó nhấc bé ra khỏi chậu nước và quấn tã bông để thấm khô nước trên người bé và mặc quần áo, đi tất tay chân để giữ ấm cơ thể bé.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook