loading...

Hội thảo

Chăm bé sơ sinh, cho bú như thế nào là đúng?

19:47:42 - 05/10/2013 - admin

Sau khi chào đời nguồn thức ăn chủ yếu giúp bé phát triển là sữa mẹ, để bé phát triển tốt cần cung cấp cho bé đủ lượng sữa mỗi ngày. Nhưng cho bé bú như thế nào là đúng thì không phải các bà mẹ nào cũng nắm rõ được điều này. Vài cách chăm bé sơ sinh sau đây sẽ rất hữu ích cho các bà mẹ.

Khi bé ở độ tuổi sơ sinh thì nhu cầu cần được cung cấp đầy đủ lượng sữa cho cơ thể hoạt động thường khá lớn. Mỗi lần bú của bé sẽ kéo dài khoảng 10 phút và cứ sau khoảng 2 tiếng thì bé có thể tiếp tục bú. Mỗi lần đói thì bé thường sẽ khóc, các bé có nhu cầu bú vào ban đêm nhiều hơn ban ngày, thông thường là từ 2-3 lần mỗi đêm.  Vậy nắm được các điều này thì bạn nên lưu ý các cách chăm bé sơ sinh như vài hướng dẫn dưới đây:

Trong khi cho bé bú, bạn nên ôm sát bé vào lòng, giữ bé trong  tư thế chắc chắn nhất và luôn nâng cao đầu bé hơn một chút để bé có tư thế thoải mái hơn trong khi bú và tránh được tình trạng sặc sữa.

Chăm bé sơ sinh 1

Cho bé bú đúng tư thế giúp bé bú tốt hơn

Tư thế cho bé bú tốt

Khi chăm bé sơ sinh, cho bé bú thì bạn nên chọn một nơi thoáng mát, đồng thời nên ôm bé nằm gọn trong lòng bạn với tư thế sao cho toàn bộ thân mình bé xoay hướng vào cơ thể bạn. Chạm má hay môi dưới của bé vào gần đầu vú của bạn sao cho bé có tư thế thoải mái nhất khi bú, và giúp bé khi mở miệng ra là bé có thể ngậm được vú để bú một cách dễ dàng. Nên cho bé ngậm hết đầu vú và cả phần quầng vú để khi bú bé sẽ tránh gây đau cho bạn và giúp bé bú được nhiều hơn.

Chăm bé sơ sinh 2

Các mẹ cần lưu ý khi cho bé bú

Khi bé đã bú no, lấy vú ra khỏi miệng bé bằng cách đặt ngón tay trỏ lên vú ở vị trí cạnh mép của bé, ấn nhẹ xuống và rút vú ra. Các mẹ nhớ làm một cách nhẹ nhàng để tránh làm bé thức giấc vì hầu hết các bé sơ sinh thường ngủ ngay sau khi đã bú no.

Những điểm cần lưu ý

Trước khi cho bú các bà mẹ cần vệ sinh vú cho thật cẩn thận, chỉ nên dùng khăn sạch vệ sinh vú với nước ấm đun sôi để nguội, để tránh những chất bẩn hay vi khuẩn dính vào sữa khi bé đang bú. Nếu vú của bạn chảy nhiều sữa thì bạn nên đặt một miếng lót vú trong áo lót để tránh làm ướt áo khi sữa chảy nhiều. Để hạn chế việc này, bạn có thể dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp chặt đầu vú vài lần để làm ngưng dòng sữa chảy. Có thể làm như vậy mỗi khi cho bé bú xong.

Chăm bé sơ sinh 3

Nên vệ sinh núm vú sạch sẽ trước khi cho con bú

Nếu vú có tình trạng sưng to và gây đau, bạn hãy cho bé bú thường xuyên hơn để làm giảm áp lực sữa trong các tuyến vú giúp bạn cảm thấy bớt đau hơn nhiều, việc không cho bé bú vì sợ đau thêm sẽ làm cho vú càng sưng to và đau hơn, thậm chí có thể gây sốt do sữa bị ứ đọng quá nhiều và nhiễm trùng vú. Nếu bé đã quá no mà vú vẫn căng sữa gây đau nhức, bạn có thể dùng tay hoặc dụng cụ vắt sữa đã được tiệt trùng để vắt bớt sữa vào một cái ly sạch.

Các lưu ý trong việc chăm bé sơ sinh trên sẽ giúp các mẹ có được những kinh nghiệm tốt hơn trong việc chăm sóc các con của mình.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook