loading...

Hội thảo

Chăm sóc bé – Bí quyết để con luôn dẫn đầu

15:46:02 - 26/08/2013 - admin

Lớp học mầm non, cột mốc lớn nhất trong thời thơ ấu của trẻ. Thời gian này bé bắt đầu phát triển một cách toàn diện về mặt thể chất, trí tuệ, tình cảm và giao tiếp xã hội và là quảng thời gian bé hoàn thiện bản thân. Để mỗi ngày đến trường với trẻ đều là mỗi ngày vui, các mẹ hãy bỏ túi những bí quyết sau:

1. Giúp bé tập đọc và tập viết

Chăm sóc bé - Bí quyết để con luôn dẫn đầu 1

Nên đọc sách cho trẻ hàng ngày giúp trẻ có thêm hình dung về nhân sinh quan và thế giới quan

Học tại trường:  trường bé sẽ được học cách nhận biết và học thuộc các mặt chữ, sau đó là bé sẽ học cách viết các nét chữ đầu tiên hoặc cao hơn là bé sẽ được học cách ghép vần.

Học tại gia đình: chăm sóc bé từ những ngày thơ bé, hãy giúp bé tiếp thu các bài trên lớp nhanh hơn bằng cách ôn luyện bảng chữ cái cho bé ở nhà. Có thể nhờ đến các tấm giấy nhớ ngộ nghĩnh để bé học nhanh hơn. Nên đọc sách cho trẻ hàng ngày sẽ tạo cho trẻ niềm yêu thích đọc sách, giúp trẻ có thêm hình dung về nhân sinh quan và thế giới quan thông qua những câu hỏi của mẹ xoay quanh nội dung câu chuyện. Các mẹ cũng nên thường xuyên hát các bài hát thiếu nhi cùng với bé, đây là cách giúp bé phát triển về phát âm cũng như về vần điệu và cách phát âm.

2. Nhận biết các đồ vật, hình dạng và màu sắc

Chăm sóc bé - Bí quyết để con luôn dẫn đầu 2

Giúp bé nhận biết các hình dạng đò vật cho bé tại nhà

Cùng với việc học ở trường về nhận biết đồ vật, hình dạng và màu sắc bạn nên bổ sung kiến thức cho bé học tại nhà. Bạn có thể cùng bé xem một cuốn truyện tranh và hỏi bé: Chiếc xích đu màu gì? … hãy biến tất cả các đồ vât xung quanh thành bài học cho bé một cách sinh động nhất.
3. Tập cho con làm quen với điểm số

Chăm sóc bé - Bí quyết để con luôn dẫn đầu 3

Tập cho bé làm quen với điểm số ở nhà

Tại trường: cùng với dạy biết măt chữ giáo viên sẽ hướng dẫn cho trẻ biết các mặt số, cách đọc và cách viết từ 1 – 10 hoặc có thể lớn hơn.

Chăm sóc bé tại nhà : Dạy trẻ đếm tại nhà. Như đã nói ở trên, mẹ hãy biến những vật dụng quanh trẻ trở thành bài học cho trẻ. Hãy đặt những câu hỏi về số đếm thường xuyên với trẻ, cách đếm đầu tiễn dễ dàng nhất với trẻ là đếm ngón tay, khi nhìn thấy những con số: trong cuốn sách, trên hộp thực phẩm, thậm chí trên ti vi, bạn cũng có thể yêu cầu trẻ đọc to con số đó lên…

4. Cùng bé học cắt và học vẽ

Chăm sóc bé - Bí quyết để con luôn dẫn đầu 5

Học vẽ giúp trẻ phát triển tư duy và sáng tạo toàn diện cho trẻ

Phát triển tư duy và sáng tạo toàn diện cho trẻ, hãy chăm sóc bé tại nhà bằng cách giúp bé học cắt và học vẽ. Hãy yêu cầu bé các thao tác đơn giản như cắt giấy theo một đường thẳng hoặc tô màu vào những bức tranh có sẵn. Sau đó, mẹ có thể để bé tự do cắt ghép hoặc vẽ tranh theo trí tưởng tượng của bé.
5. Cùng bé hòa nhập và phát triển kỹ năng xã hội

Tại trường: bé sẽ được nhà trường dạy cho các kỹ năng phát triển xã hội bằng cách tham gia các hoạt động cộng đồng, nhóm và làm việc theo thứ tự. Hướng dẫn trẻ nêu ra các mong muốn và nhu cầu của bản thân, bước đầu biết tự chăm sóc các nhu cầu cơ bản và yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết.

Chăm sóc bé tại nhà: hãy dạy trẻ những kỹ năng giao tiếp xã hội đơn giản nhất như chào hỏi, xưng hô, tôn trọng các quy định khi đến nơi công cộng; giúp đỡ và chia sẻ với bạn bè, người thân và mọi người xung quanh…Hãy là tấm gương cho con học theo và cần có những định hướng tích cực để trẻ sớm hình thành những phẩm chất của một người công dân tốt.

N.T

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook