loading...

Hội thảo

Chăm sóc bé lúc bị đau họng và khó nuốt

22:48:00 - 19/10/2013 - admin

Các bệnh nhiệt miệng, viêm họng, mọc răng, tay chân miệng… là nguyên nhân làm trẻ bị đau họng, khó nuốt. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm trẻ biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, trẻ quấy khóc.

Bênh cạnh đó khi thời tiết thay đổi mùa hay vào mùa đông trẻ sẽ rất dễ bị cảm cúm, cảm lạnh, khi thấy trẻ có các dấu hiệu ho, sốt, đau họng nên kiểm tra amidan của trẻ. Bé cũng có thể dị ứng lông động vật như lông mèo, lông chó hoặc ô nhiễm không khí, khói bụi.

Bé cũng có thể bị đau họng do nhiễm virus vì mắc cảm cúm hay cảm lạnh. Nếu bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm amidan thì chăm sóc bé cần được điều trị theo đúng chỉ dẫn. Bên cạnh đó, những kích thích từ không khí như lông chó, mèo, khói thuốc lá, không khí ô nhiễm, bụi từ cỏ, cây cũng có thể gây ngứa họng và khiến bé mắc những triệu chứng như bị dị ứng. Chú ý khi bé ngủ há miệng sẽ khiến miệng bị khô hoặc đau cổ họng, không để nhiệt độ trong phòng của bé quá lạnh.

Chăm sóc bé 1

Trẻ hay chơi với động vật có thể bị đau họng

1. Dấu hiệu nên đi khám
– Nếu khoang miệng của bé bị đau lâu bạn nên cho bé đi khám bác sĩ để chữa trị. Với những bé dưới 3 tháng tuổi sốt đến 38 độ C hoặc hơn thì nên đưa bé đi khám ngay, bé từ 3 – 6 tháng là 38,3 oC hoặc hơn, bé 6 tháng tuổi sốt đến 39oC hoặc hơn.

- Khi chăm sóc bé mà thấy cổ họng của bé sưng bất thường: tấy đỏ, nghi ngờ bé nuốt phải dị vật, thở khó nhọc, kém ăn, quấy khóc nên cho bé đi khám ngay.

Chăm sóc bé 2

Cho bé đi khám để tìm ra nguyên nhân đau họng

- Trường hợp nguy hiểm nhất là thấy bé bịn nhiễm khuẩn ở cổ họng, sưng đau tới mức không thể ăn uống, có thể bị sốt cao, khó thở, chảy dãi liên tục.

 – Không nài ép, cố gắng bắt bé ăn khi bé đang bị đau họng sẽ làm bé khó thở hơn.

2. Chăm sóc bé bị đau họng, khó nuốt
Một số đồ uống như trà (loại dành cho bé), nước ấm bạn có thể cho bé uống khi chăm sóc bé. Không nên cho bé uống đồ quá nóng hoặc quá lạnh như thế sẽ kích thích cổ họng của bé sưng thêm, với những trẻ dưới 1 tuổi không nên cho mật ong vì mật ong chứa bào tử gây độc ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé.

Chăm sóc bé 3

Không cho bé ăn đồ lạnh vì sẽ gây đau họng

Trường hợp các bé bị đau nặng nên dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh tiêu viêm theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý cho bé uống aspirin vì nó sẽ gây gây hội chứng Reye.
Để tăng hơi ẩm trong phòng có điều hòa hoặc mùa đông hanh khô bạn có thể sử dụng máy giữ độ ẩm không khí.

3. Điều trị

Những trường hợp bé bị đau họng nhẹ có thể được điểu trị bằng thuốc hoặc không cần dùng, hệ miễn dịch của bé sẽ tự chiến đấu với virus gây bệnh, bé sẽ tự khỏi trong vòng 1 – 2 ngày. Trong khoảng thời gian này nên chăm sóc bé bằng những loại thức ăn mềm, cho bé nghỉ ngơi nhiều.
Bé bị nhiễm khuẩn nặng phải được dùng kháng sinh chữa bệnh theo yêu cầu của bác sĩ, dùng thuốc đủ liều theo bác sĩ kê dùng nếu không bé sẽ bị nhờn thuốc.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook