Hội thảo

Chăm sóc sức khỏe trẻ em để có chiều cao lý tưởng

23:22:27 - 08/10/2013 - admin

Cho con ăn thật nhiều chất, đánh thức trẻ dậy khi bé đang ngủ say….là những nguyên nhân ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ. Để giúp con yêu phát triển thể chất và chiều cao một cách toàn diện, các mẹ cần biết:

1. Giấc ngủ sâu giúp trẻ tăng chiều cao

Chăm sóc sức khỏe trẻ em để có chiều cao lý tưởng 1

Giấc ngủ sâu giúp bé phát triển chiều cao

Các mẹ thường quan niệm rẳng con ăn càng nhiều càng tốt, có những mẹ thường chia bữa cho con vào gần khi bé đi ngủ, thậm trí khi bé đã ngủ vẫn đánh thức bé dậy để ăn đủ bữa. Quan niệm trên là hoàn toàn sai lầm, cho trẻ ăn no trước khi ngủ sẽ khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, quá trình chuyển hóa thức ăn chậm, làm trẻ khó ngủ, giấc ngủ không sâu.

Trên thực tế, khi trẻ ngủ mới là thời gian lý tưởng để phát triển chiều cao vì lúc này, hormone tăng cường chiều cao mới hoạt động mạnh mẽ. Giấc ngủ vào ban đêm của trẻ càng sâu càng giúp hormone tăng trưởng phát triển mạnh, gấp 3 – 4 lần giấc ngủ ban ngày. Các nhà nghiên cứu cho rằng khi chăm sóc sức khỏe trẻ em cần chú ý:

– Không cho trẻ ăn hay vận động nhiều trước khi đi ngủ, không đánh thức trẻ dậy vào ban đêm để ăn.

– Trẻ sơ sinh cần ngủ ít nhất 20 tiếng/ ngày. Trẻ 2 – 6 tháng tuổi nên ngủ 15 – 18 tiếng/ ngày, 6 – 18 tháng trẻ cần ngủ 13 – 15 giờ/ ngày, ngủ 12 – 13 tiếng/ ngày là thời gian ngủ cho trẻ từ 18 tháng đén 3 tuổi.

-Muốn cho trẻ phát triển chiều cao và trí tuệ một cách hoàn chỉnh, hãy cho con giấc ngủ sâu.

2. Nuôi dưỡng trẻ

Chăm sóc sức khỏe trẻ em để có chiều cao lý tưởng 2

Bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ phát triển

Hãy chăm sóc sức khỏe trẻ em từ ngay trong bụng mẹ, khi mang thai các bà mẹ cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho thai nhi. Dinh dưỡng trong quá trình thai nhi ảnh hưởng đến việc phát triển trí lực và chiều cao của trẻ. Các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như: thịt, cá, trứng…Trẻ nên ăn 20 loại thực phẩm trên ngày để bổ sung đầy đủ 3 nhân tố ảnh hưởng chiều cao trẻ: sắt, kẽm, iod. Thức ăn chứa nhiều các chất trên là: hải sản hàu, sò, gan lợn, sữa, sữa đậu nành, trứng gà, đậu đỗ, rau rền, rau câu, tảo, cá.

3. Thực phẩm cho chiều cao của trẻ

– Thịt gà,thịt bò: là những thực phẩm có chứa protein cao nhất, giúp trẻ phát triển chiều cao, xương dẻo dai hơn.

– Trứng: có nguồn protein và vitamin D tự nhiên rất tốt cho sức khỏe trẻ em, kích thích cơ thể hấp thụ caxi, làm hệ xương phát triển khỏe mạnh.

Chăm sóc sức khỏe trẻ em để có chiều cao lý tưởng 3

Uống sữa mỗi ngày để trẻ đạt chiều cao lý tưởng

– Sữa: không thể thiếu trong sự phát triển của con yêu, protein và canxi trong sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp năng lượng rồi rào cho não và cơ thể trẻ. Protein đóng vai trò trong quá trình xây dựng và hình thành các mô não, canxi trong sữa giúp trẻ phát triển chiều cao hoàn thiện. Hãy cho trẻ uỗng sữa mỗi ngày để trẻ có một hệ xương vững chắc.

– Nước: cho trẻ uống đủ nước từ 1,5 – 2 lít nước/ ngày để loại bỏ các độc tố trên cơ thể và làm cho các đĩa đệm cột sống làm việc hiệu quả.

– Rau xanh, hoa quả: bổ sung các loại rau quả có nhiều vitamin C để giúp cơ thể trẻ hấp thụ caxi tốt nhất.

Ngoài ra, nên cho trẻ rèn luyện cơ thể thưởng xuyên để kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng, thúc đẩy quá trình trao đồi chất. Hãy chọn cho trẻ các bài tập phù hợp với độ tuổi và sức khỏe, vừa sức.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook