loading...

Hội thảo

Chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh

06:53:31 - 22/02/2013 - admin

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong những ngày sau đẻ là một việc vô cùng quan trọng, ảnh huởng không ít đến sự phát triển toàn diện của cháu bé trong tương lai. Chăm sóc và nuôi dưỡng tốt trong thời gian này sẽ có ích trong việc giảm tỷ lệ bệnh tật và tử vong của trẻ sơ sinh.

cham-soc-suc-khoe-tre-so-sinh

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay sau khi đẻ

- Giữ ấm cho bé: Trẻ có thể bị lạnh ngay cả ở mùa hè, vì ngay khi lọt lòng mẹ, nước ối bao quanh trẻ bay hơi làm mất nhiệt, trẻ bị hạ thân nhiệt. Trẻ bị hạ nhiệt độ rất dễ bị viêm phổi hoặc các bệnh khác. Vì vậy, giữ ấm cho trẻ ngay sau đẻ là một điều cần thiết.

- Vệ sinh: Trước khi tiếp xúc với trẻ phải rửa tay sạch bằng xà phòng. Tã, khăn quấn cho trẻ phải giữ khô và sạch. Các dụng cụ dùng cho bé cũng cần được khử trùng sạch sẽ và cẩn thận.

- Sữa: Tốt nhất cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn, còn nếu cho ăn thêm sữa ngoài thì sữa phải đảm bảo vệ sinh, tiệt trùng, nhiệt độ vừa phải.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong những ngày tiếp theo

- Theo dõi hàng ngày: Chú ý theo dõi sự chuyển biến của màu da, nhịp thở, nhịp tim, thân nhiệt hàng ngày, tiêu hoá và đường tiết niệu. Nếu có sự chuyển biến lạ phải gặp bác sĩ để được kịp thời xử trí những tình huống không may xảy ra.

- Chăm sóc rốn: Chăm sóc rốn là một quá trình liên tục phải chăm sóc và theo dõi từ ngày sinh cho tới khi rốn rụng và liền sẹo. Bạn cần luôn giữ cho rốn của trẻ khô, thoáng và sạch sẽ, cuống rốn sẽ tự rụng sau 1 tuần. Nếu sau 10 ngày không thấy rốn rụng phải cho trẻ tới gặp bác sĩ để cắt bỏ cuống rốn. Nếu không đuợc vô khuẩn, không đảm bảo vệ sinh, rốn bé sẽ dễ bị viêm nhiễm. Những trường hợp như vậy cần đến các trung tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ chăm sóc và tư vấn.

- Chăm sóc da và giữ vệ sinh: Vệ sinh thân thể, tắm rửa bằng nước sạch, nước ấm, trong phòng nhiệt độ khoảng 250C, dùng xà phòng cho riêng trẻ, ít sút, tránh làm da bé bị xây xát, tránh để nước vào rốn, vào tai, và không nên tắm quá lâu sau 10 phút.

- Phòng trẻ cần luôn giữ ấm, sạch sẽ, khô thoáng. Chăn màn và tã lót phải được thay giặt hàng ngày.

Các bậc phụ huynh hãy luôn ghi nhớ những Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trên đây để luôn bảo vệ sức khỏe trẻ em ngay từ thời kỳ đầu non yếu.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook