loading...

Hội thảo

Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi thế nào cho thật tốt?

21:32:10 - 09/09/2013 - admin

Khi trẻ đã đủ 6 tháng tuổi thì nhận thức của trẻ đã bắt đầu hình thành như nhìn tốt hơn, phán đoán được sự vật, hiểu được nhiều hành động xung quanh,… Vì vậy, có thể nói đây là khoảng thời gian khá mệt để bạn phải trông nom bé. Vậy có cách nào để chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi cho thật tốt?

Khi trẻ được 22 tuần, bạn có thể cho trẻ xem sách, chơi một vài trò chơi nhỏ, đánh lạc hướng để xem phản ứng quan sát của trẻ,… chính là những cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi có hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Cụ thể như:

Cho trẻ xem sách

Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi thế nào cho thật tốt? 1

Hướng dẫn trẻ làm quen với sách đê tăng khả năng quan sát của trẻ

Thời gian khi bé 6 tháng tuổi thì mắt đã nhìn tốt hơn nên bé có thể sẽ quan sát theo các vật đang chuyển động hoặc có thể nhìn thấy, tìm kiếm đồ vật xung quanh. Và phản ứng của bé lúc này cũng rất nhanh nhạy. Nếu bạn để trẻ ở gần với những đồ vật mà bé có thể nhìn thấy, bé sẽ nhào đến để lấy một cách nhanh chóng. Hoặc nếu cho bé xem tranh ảnh có nhiều màu sắc bé cũng có thể bắt đầu biết phân loại các gam màu này khá tinh tế. Vì vậy, để chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi thì các bậc phụ huynh nên chơi với trẻ, cho trẻ xem sách hoặc các khối nhiều màu sắc khác nhau sẽ rất tốt cho khả năng quan sát và nhìn nhận của trẻ.

Dễ bị thích thú bởi những điều mới lạ

Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi thế nào cho thật tốt? 3

Trẻ dễ thích thú những điều mới lạ

Khi trẻ ở những nơi đông người hoặc có nhiều âm thanh, hình ảnh vui nhộn, các bé nhạy cảm có thể sẽ rất hào hứng và vồ vập. Vì vậy, nếu trẻ quấy khóc ở những nơi công cộng, bạn rất dễ dàng để dỗ dành bé bằng cách hướng sự chú ý của bé sang việc khác. Đó có thể là cho cầm nắm một đồ vật nào đó, dẫn đến xem những hình ảnh vui nhộn hoặc thử làm các điệu bộ buồn cười cũng sẽ kích thích khả năng thích thú của trẻ và lúc này bạn sẽ thấy cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi thật sự cũng không quá khó khăn.

Chơi trò chơi

Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi thế nào cho thật tốt? 4

Cho trẻ chơi trò chơi trí tuệ để phát triển trí thong minh

Ở giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi chúng đã có khả năng tương tác rất tốt và bắt đầu hiểu các hành động có kết quả. Vì thế, đôi khi chúng sẽ tự đánh rơi đồ và quan sát xem món đồ đó đã rơi đi đâu hay bạn có nhặt đồ vật đó lên không. Và nếu lấy lại được món đồ đó bé sẽ vô cùng thích thú. Vì vậy, đây là giai đoạn có thể nói bạn sẽ rất bận rộn vì thường xuyên phải dọn dẹp căn nhà với hàng đống đồ chơi của trẻ được ném lung tung. Song hãy để bé tự thỏa sức thích thú với việc ném các đồ chơi đó, hoặc thậm chí đập và làm vỡ chúng, vì đó là biểu hiện tự nhiên làm tăng khả năng quan sát, tìm kiếm của trẻ.

Thuê người trông trẻ

Thời gian trẻ được 6 tháng tuổi cũng là lúc các bà mẹ phải bắt đầu lại công việc của mình. Vì vậy, lúc này bạn cần phải có người trông nom bé giúp mình. Bạn có thể nhờ những người trong gia đình, thuê những người trông giữ trẻ phù hợp hoặc gửi đến các nhà trẻ,…. Song bạn nên lưu ý rằng, để có cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi cho thật tốt thì những người có kinh nghiệm, có kiến thức về hô hấp nhân tạo và sơ cứu cho trẻ nhỏ, yêu thích trẻ nên là yếu tố hàng đầu để bạn lựa chọn. Bởi thời gian để bạn ở với trẻ một ngày thường không nhiều, vì vậy một người trông trẻ phù hợp sẽ giúp bạn chăm sóc cho con mình một cách tốt nhất. Đồng thời nên chú ý hướng dẫn họ cách cho bé ăn, ngủ đúng giờ hoặc các thông tin về sức khỏe của bé cũng như các thông tin cần thiết như số điện thoại của bạn, của bác sĩ, lối thoát hiểm trong nhà, chỗ đựng dụng cụ sơ cứu,…

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook