Hội thảo

Chăm sóc trẻ em và cách sơ cứu những tai nạn thường gặp

22:35:36 - 30/10/2013 - admin

Ở bất cứ độ tuổi nào thì điều kiện môi trường xung quanh cũng luôn ẩn chứa nhiều hiểm họa với các bé. Vì thế, trong việc chăm sóc trẻ em, nắm rõ một số cách sơ cứu khi trẻ gặp tai nạn sẽ giúp ích cho các bố mẹ rất nhiều.

1.      Sơ cứu khi bé bị hóc, nghẹn

Nếu bé bị hóc, nghẹn do nuốt phải đồ vật thì bạn nên đặt bé nằm sấp trên đùi bạn sao cho đầu của bé chúi về phía trước sau đó lấy tay vỗ nhẹ vào lưng bé sẽ giúp đẩy vật bị hóc ra ngoài. Đối với các bé đã lớn bố mẹ có thể yêu cầu bé đứng chúi đầu xuống đất, rồi lấy tay vỗ vào giữa hai xương bả vai của con khoảng 5-7 cái với động tác dứt khoát. Hoặc bạn có thể đặt bé nằm ngửa, đầu hơi ngửa ra đằng sau, lưng dựa vào người bạn, sau đó dùng hai ngón tay ấn vào khoảng giữa rốn và phần cuối xương sườn cũng là cách chăm sóc trẻ em khi chúng bị hóc nghẹn. Tuy nhiên bạn nên chú ý, khi làm động tác này phải dứt khoát, nhanh và mạnh thì mới có hiệu quả. Nếu vật bị nghẹn vẫn không chịu ra thì các bố mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ hỗ trợ điều trị kịp thời.

Chăm sóc trẻ em 1

Khi trẻ bị hóc các vật lạ các mẹ cần thật bình tĩnh để sơ cứu cho bé ngay

2.    Sơ cứu khi bé bị bỏng:
Trẻ con thường khá hiếu động nên ngoài việc tránh cho trẻ tiếp xúc với các đồ có chất nhiệt như nước nóng, bô xe máy, … thì bạn cũng nên biết cách chăm sóc trẻ em khi chúng bị bỏng.

Khi con bạn bị bỏng thông thường thì việc đầu tiên bạn cần làm là ngâm vết thương của bé trong chậu nước sạch khoảng 10-15 phút, hoặc mở vòi nước để xả nhẹ lên vết bỏng. Tuy nhiên, nếu trẻ bị bỏng do hóa chất thì bạn vẫn có thể xối nước lạnh vào vết bỏng cho bé nhưng lưu ý tránh để hóa chất bám trong vết bỏng dây ra các vùng da khác trên cơ thể. Sau khi ngâm vết bỏng trong nước lạnh, lấy vải mỏng hoặc miếng gạc băng vết thương lại cho bé và theo dõi. Nếu vết bỏng nặng hoặc nguy hiểm thì nên lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.

Chăm sóc trẻ em 2

Cần chú ý khi sơ cứu trẻ bị bỏng thông thường và bỏng hóa chất

3.    Sơ cứu khi bé bị điện giật:
Trẻ em cũng rất hay tò mò với các đồ cắm điện và điều này thực sự nguy hiểm đối với trẻ cũng như đối với các bậc phụ huynh. Khi trẻ bị điện giật, bạn phải bình tĩnh và không được chạm vào người bé. Sau đó nhanh chóng ngắt cầu dao điện hoặc không thì lấy gậy gỗ hoặc vải khô để kéo bé ra khỏi nguồn điện. Chú ý khi chạm vào người bé bạn phải đi dép, đứng trên các đồ vật khô và không tiếp điện để được an toàn. Sau khi đã kéo được bé ra thì bạn nên đặt bé nằm nghiêng, đỡ cổ của bé bằng một chiếc gối và kiểm tra nhịp thở của bé sau đó ngay lập tức đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ.  Đối với trẻ sơ sinh, bạn nên bế trẻ trong tay, đỡ đầu và hướng mặt xuống để tránh bị nghẹn chính là cách chăm sóc trẻ em tốt nhất vào lúc này.

Chăm sóc trẻ em 3

Cần chú ý tránh cho bé chơi gần ổ điện vì có thể làm bé bị điện giật rất nguy hiểm

4.    Sơ cứu khi bé chảy máu cam:
Khi con bạn đột nhiên bị chảy máu cam, hãy bình tĩnh cho bé ngồi xuống, hơi ngửa đầu về phía sau để máu không tiếp tục chảy nữa. Sau đó lấy tay bịt mũi của bé lại trong 10 phút rồi bỏ ra. Lặp lại động tác này khoảng 2 lần nữa cho đến khi máu ngừng chảy rồi lấy khăn hoặc giấy ướt lau sạch mũi cho bé. Đặc biệt những lúc này nên hạn chế không cho bé nói chuyện, chạy nhảy hay khụt khịt mũi vì có thể sex làm vỡ mạch máu đã lành trong mũi và lại gây chảy máu.
N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook