loading...

Hội thảo

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh đến 1 tuổi

22:03:38 - 13/11/2013 - admin

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh khác nhau theo từng tháng tuổi, do đó các bà mẹ cần hết sức lưu ý để tạo điều kiện cho trẻ phát triển một cách toàn diện. Và dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh đầy đủ và hợp lý mà các bạn có thể tham khảo.

1. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0 đến 4 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Trẻ từ 0-4 tháng tuổi cần được bú sữa mẹ thường xuyên

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 0-4 tháng tuổi nên được nuôi bằng sữa mẹ, đây là nguồn sữa tốt nhất giúp trẻ tiêu hóa một cách dễ dàng. Lúc này nên cho trẻ bú sữa mẹ từ 8-12 lần mỗi ngày cho đến tháng thứ 4 thì giảm xuống còn 6-8 lần nhưng lượng sữa mỗi lần bú lại tăng lên.

Trong trường hợp mẹ không có sữa nuôi con hoặc có ít sữa thì nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài. Tuy nhiên, bạn không nên pha thêm mật ong vào sữa vì nó làm tăng rủi ro ngộ độc do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu. Đây là một lưu ý rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh.

2. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này trẻ cần được cung cấp từ 800g -1200g sữa mỗi ngày, bạn cũng có thể cho trẻ làm quen dần với các loại thức ăn rắn tuy nhiên cho trẻ ăn thực phẩm rắn quá sớm cũng không tốt bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn thiện.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Các bà mẹ nên cho bé bú thêm sữa bình khi được 4-6 tháng tuổi

Theo các chuyên gia cho biết việc cho trẻ ăn thức ăn rắn còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cân nặng cũng như sở thích của trẻ. Các bà mẹ nên cho trẻ bắt đầu với các loại ngũ cốc để bổ sung lượng sắt giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

3. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6 đến 8 tháng tuổi

Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 6-8 tháng tuổi, các bà mẹ nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với bú bình và ăn thêm các loại ngũ cốc, rau xanh và nước hoa quả.

Mỗi ngày trẻ nên ăn 2-3 bữa rau xanh hoa quả, mỗi bữa 2-3 thìa cà phê. Nếu cho ăn trực tiếp nên cắt thành miếng nhỏ và nấu mềm nhuyễn, tránh ăn thực phẩm quá cứng, quá nóng làm trẻ tắc nghẹn hoặc bị bỏng miệng.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Trẻ từ 6-8 tháng tuổi có thể ăn bổ sung thêm các loại thức ăn rắn

4. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 8 đến 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bạn tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ và bú bình đồng thời bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, rau xanh và trái cây. Bạn có thể cho trẻ ăn 3-4 bữa thịt/ngày với mỗi bữa ăn khoảng 1 thìa cà phê. Bên cạnh đó, trẻ cũng nên ăn 4 lần rau xanh và hoa quả mỗi ngày.

Với chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh trên, chắc chắn bé yêu của bạn sẽ phát triển một cách khỏe mạnh và tăng cân đều đặn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook