loading...

Hội thảo

Chú ý các phản xạ tự nhiên khi chăm bé sơ sinh

21:31:50 - 30/09/2013 - admin

Quá trình chăm bé sơ sinh thường đòi hỏi ở các bậc cha mẹ một sự ân cần, cẩn thận, tỉ mỉ và chú ý quan sát các đặc điểm vận động cũng như phản xạ tự nhiên của trẻ.

Trong quá trình chăm bé sơ sinh, nếu thấy trẻ không có các phản xạ tự nhiên như ở dưới đây thì các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi khám sớm để nhanh chóng phát hiện một số bệnh hoặc các dị tật bẩm sinh ở trẻ:

– Phản xạ tìm kiếm: Khi lấy ngón tay khều nhẹ vào má, bé sẽ lập tức ngoảnh mặt sang bên má bị khều rồi há miệng. Đây là phản xạ giúp bé tìm vú mẹ khi bị đói.

Chăm bé sơ sinh 3

Trẻ có phản xạ tìm kiếm khi bị đói

– Phản xạ bước: Sau khi bé được người lớn giữ thẳng người và dắt đi, bé sẽ quen dần rồi sau đó bước về phía trước theo nhịp điệu. Vì vậy, trong quá trình chăm bé sơ sinh, bạn nên chú ý dấu hiệu bước đi tự ý của trẻ và hỗ trợ để trẻ mau biết đi.

– Phản xạ bú: Bé thường cho ngón tay hoặc bất kì đồ vật gì vào miệng và bú “chùn chụt”. Đây là phản xạ giúp bạn biết rằng trẻ đã đến thời kì có thể cho ăn dặm.

Chăm bé sơ sinh 2

Bé mút tay hoặc đồ vật chứng tỏ khả năng đã biết ăn dặm

– Phản xạ định hướng: Từ 2 đến 3 tuần tuổi, trẻ bắt đầu có phản ứng với âm thanh, biết cười đùa khi người lớn trò chuyện. Đến khi bé được 3-5 tuổi sẽ biết dõi mắt theo những đồ vật di động, rồi dừng lại khi vật đứng yên.

Chăm bé sơ sinh 3

Bé có phản xạ định hướng, biết cười đùa và phản ứng với âm thanh

– Phản xạ rút chân: Bé biết co rút bàn chân khi bị người khác cù nhẹ. Vì vậy, khi chăm bé sơ sinh cham mẹ nên bảo vệ bé để tránh các kích thích khó chịu.

– Phản xạ khi ngủ và khi thức: Càng lớn trẻ sẽ ngủ ít và thức nhiều hơn.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook