Hội thảo

Chú ý chăm sóc răng miệng khi đeo niềng răng

06:45:40 - 11/03/2014 - admin

Việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng khi đeo niềng răng rất quan trọng. Nó có thể giúp bạn giảm đau nhức, an toàn và nhanh chóng đạt hiệu quả.

 

Chú ý chăm sóc răng miệng khi đeo niềng răng 2

Chú ý chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Niềng răng là một trong những biện pháp khắc phục một số vấn đề đối với răng miệng.  Nhưng chỉ cần chú ý, quan tâm tới cách chăm sóc răng miệng hàng ngày là bạn có thể dễ dàng tránh được những cơn đau nhức, ảnh hưởng của nó gây ra.

Thông thường, sau khoảng 3-5 ngày đầu tiên đeo niềng răng, răng và lợi của bạn sẽ rất đau và đây là điều hết sức bình thường. Có một số trường hợp môi, má và lưỡi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cách giảm đau nhức an toàn và hiệu quả nhất lúc này chính là sử dụng nước muối ấm pha loãng hoặc nước súc miệng hàng ngày. Trong trường hợp cơn đau dữ dội thì bạn nên nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ hoặc thuốc giảm đau.

Chú ý chăm sóc răng miệng khi đeo niềng răng  2

Nên súc miệng bằng nước muối hàng ngày

Có rất nhiều bạn khi đeo niềng răng lại lười đánh răng, điều đó hoàn toàn sai lầm và khiến cho tình trạng của bạn trở nên nặng nề hơn. Lí do bởi việc đánh răng khi đeo niềng của bạn khá khó khăn và phức tạp hơn người bình thường khác. Những móc cài, lò xo, dây niềng, sợi chun cao su…chúng chính là “trụ bám” tuyệt vời của thức ăn thừa hay các mang bám trên răng. Chính vì vậy, bạn cần phải cố gắng làm sạch răng để tránh gây viêm lợi cũng như tổn hại men răng, khiến hàm răng mất đi vẻ trắng sáng vốn có của nó.

Cách chăm sóc răng miệng tốt nhất trong trường hợp này chính là sử dụng những loại bàn chải mềm, kết hợp cùng với kem đánh răng có chứa Fluor. Khi đánh, bạn nên chải từ dưới lên trên rồi từ trên suống dưới. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chỉ nha khoa , từ từ đưa sợi chỉ qua niềng răng nhẹ nhàng rồi tiến hành làm sạch răng. Phương pháp này không những dễ sử dụng mà còn không gây tổn hại tới lợi.

Một lưu ý khác trong sinh hoạt hàng ngày mà bạn cũng cần lưu ý đó là sử dụng những thực phẩm mềm trong các bữa ăn. Đặc biệt, trong tuần đầu tiên, bạn chỉ nên dùng những món luộc, súp, sữa, cháo…Điều này sẽ không làm tổn thương răng lợi cũng như lệch hay đứt niềng răng của bạn. Nên duy trì cho tới khi bạn hoàn toàn cảm thấy thích nghi được với chiếc niềng mới của mình.

Chú ý chăm sóc răng miệng khi đeo niềng răng 3

Không nên ăn thực phẩm giòn, cứng

Tuyệt đối tránh xa những thức ăn, hoa quả cứng, giòng, cần nhiều lực khi ăn như ổi, đậu phộng, kẹo, bắp, táo, cà rốt…Nếu muốn ăn thì bạn nên cắt thành những miếng nhỏ hoặc ép nước sinh tố cũng rất ngon.

Những cách chăm sóc răng miệng khi đeo niềng răng trên sẽ giúp bạn nhanh chóng có một hàm răng xinh tươi mà không quá đau đớn hay tốn nhiều công sức. Cố gắng tuân thủ một số nguyên tắc nho nhỏ và bạn sẽ hài lòng với kết quả mà mình đạt được.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook