loading...

Hội thảo

Chuyên gia chọn thực phẩm ăn dặm tốt cho sức khỏe trẻ em

22:02:57 - 12/10/2013 - admin

Khi bé bước dược 6 tháng tuổi, sữa mẹ không đủ chất dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển toàn diện của bé nữa, các mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm. Vậy chọn thức ăn dặm cho bé thế nào là hợp lý nhất? hãy nghe những lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng sau đây.

1. Bột dinh dưỡng ăn liền

Chuyên gia chọn thực phẩm ăn dặm tốt cho sức khỏe trẻ em 1

Cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi

Tập cho trẻ ăn dặm bắt đầu từ bột lỏng vì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn yếu, sau đó cho đặc lên dân, cho trẻ ăn từ ít tới nhiều. Các mẹ có thể cho trẻ thức ăn dặm công nghiệp là bột dinh dưỡng, khở đầu cho trẻ ăn bột dinh dưỡng ngọt. Thức ăn dặm công nghiệp đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, khoáng chất và vitamin  đảm bảo sức khỏe trẻ em và cung cấp đủ năng lượng cho trẻ, được chế biến từ các nguyên liệu như: gạo, ngũ cốc, thịt, cá…

2. Nấu bột ăn dặm cho trẻ

Khi trẻ đã quen bột ăn dặm, các mẹ có thể bắt đầu tự nấu bột mặn ăn dặm cho trẻ, bột ăn dặm cho trẻ thời kỳ này cần đảm bảo cho trẻ 4 nhóm dinh dưỡng sau:

Nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ và vitamin 2

Có thể cho trẻ ăn thịt bò từ tháng 7

- Nhóm cung cấp bột đường: sử dụng gạo tẻ và gạo tám để nấu bột cho bé, chú ý không dùng gạo nếp, hạt sen hay đậu xanh vì làm trẻ khó tiêu. Những trẻ trên 1 tuổi các mẹ nên thường xuyên thay đổi bữa ăn cho trẻ, có thể bổ sung thêm vào thực đơn của bé: bánh phở, súp khoai tây, bánh đa…

- Nhóm cung cấp chất đạm: với những trẻ mới bắt đầu ăn dặm để bổ sung chất đạm tốt cho sức khỏe trẻ em các mẹ có thể chọn những loại thực phẩm như: thịt lợn nạc, thịt gà, lòng đỏ trứng gà. Trẻ qua 7 tháng tuổi các mẹ có thể bổ sung thêm thịt bò, tôm, cua, cá.

 – Nhóm cung cấp chất béo: cho trẻ ăn dầu thực vật cùng dầu động vật với tỷ lệ 1:1. Bổ sung các dầu thực vật như: dầu đậu nành, dầu oliu, dầu cá hồi….Dầu động vật: mỡ gà, mỡ lợn…Với dầu gấc các mẹ nên cho trẻ ăn 1 – 2 lần/ tuần để tránh thừa vitamin A làm trẻ bị vàng da.

- Nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ và vitamin: gồm rau xanh và củ quả. Cho trẻ ăn với liều lượng vừa phải không nên cho nhiều quá vào bột hay cháo của bé vì chúng không cung cấp năng lượng. Với những trẻ bị béo phì nên cho trẻ ăn tăng khẩu phần chất xơ và vitamin,với những trẻ bắt đầu ăn dặm nên cho trẻ ăn 1 thìa rau, sau này có thể tăng lên 2 – 3 thìa/ ngày.

Các mẹ cần chú ý khi cho trẻ ăn dặm vẫn phải cho con bú đều đặn, cho trẻ ăn chín uống sôi, có thể cho trẻ uống thêm nước hoa quả tươi.

3. Pho mát

Nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ và vitamin 3

Pho mát có đầy đủ chất dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho trẻ

Có thể cho trẻ ăn thêm fomat như một bữa ăn phụ, pho mát có chế phẩm từ sữa, chữa hàm lượng canxi cao, hàm lượng chất béo và đạm đầy đủ rất tốt cho sức khỏe trẻ em. Mẹ có thể cho bé ăn pho mát trực tiếp hoặc nấu cùng cháo, khi cho bé ăn pho mát mẹ có thể giảm bớt hàm lượng dầu và đạm trong các bữa ăn.

Nên cho trẻ ăn pho mát phù hợp với từng độ tuổi:

– Dùng phô mai miếng hoặc viên: trẻ từ 7 – 8 tháng tuổi cho trẻ ăn 12 – 14g/ lần, 9 – 11 tháng tuổi ăn 14g/ lần, 12 – 18 tháng tuổi ăn 14 – 17g/ lần.

– Dùng phô mai tươi màu trắng, dạng kem: trẻ 5 – 6 tháng ăn 13g/ lần, 7 – 8 tháng tuổi căn 20 – 24g/ lần, 9 – 11 tháng tuổi ăn 24g/ lần, 12 – 18 tháng tuổi ăn 24 – 29g/ lần.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook