loading...

Hội thảo

Con bị tật vì bố mẹ quá chuộng Đông y

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin
Ảnh: MT.
Gân chân trái của Đức vừa được mổ kéo dài gần sau 4 năm tai nạn. Ảnh: MT.

Sau tai nạn, cháu Đức ở Cẩm Phả, Quảng Ninh bị co gân chân trái nên đi khập khiễng. Suốt 4 năm sau đó, bố mẹ em đưa con đi nhiều thầy để đắp lá, bó thuốc mà không khỏi, trong khi nếu đến viện sớm, chỉ cần một tiểu phẫu có thể giúp em đi bình thường.

Hiện nay, cháu Lê Minh Đức 12 tuổi. Anh Lê Đức Thuận, bố cháu cho biết, sau một tai nạn giao thông năm 2005, chân trái của Đức sưng to, thâm tím từ phần đầu gối xuống cổ chân.

Khi đó, gia đình đã đưa cháu đến bệnh viện tỉnh khám, chụp thì kết quả là Đức chỉ bị tổn thương phần mềm, xương không ảnh hưởng gì. Bác sĩ khuyên gia đình cứ để một thời gian nữa thì chân sẽ xẹp xuống, tự khỏi.

Một tháng sau, bên chân sưng to của Đức đã xẹp xuống nhưng em không đi lại bình thường được. Do gân chân co lại, phần gót chân bị kéo lên khiến Đức đi tập tễnh. Vợ chồng anh Thuận nghe nói cho con đi phẫu thuật có thể khỏi bệnh nhưng lại sợ đụng dao kéo khiến con đau, nên đã cho con đi bó thuốc nam kết hợp xoa bóp nhưng không đỡ.

Rồi từ đó, cứ nghe ai mách chỗ nào có ông lang giỏi, anh Thuận lại tìm đến. Suốt 4 năm, anh đã đưa con đi tận Hải Phòng, Việt Trì… để nhờ thầy chữa chân nhưng chẳng cải thiện tình hình.

Cuối cùng, anh Thuận mới đưa con đến Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, các bác sĩ Khoa chấn thương chỉnh hình cho biết, với tổn thương của Đức, khi đưa đến viện ngay sau khi bị tai nạn, chỉ cần chích hết máu đọng và nước bên chân sưng thì cháu sẽ không bị co gân. Còn nếu đã bị, sau một tháng, chỉ cần một tiểu phẫu nhỏ sẽ giúp chân cháu được bình thường trở lại.

Đến giờ, sau 4 năm – lại vào thời kỳ Đức đang tuổi lớn, phần xương vẫn tiếp tục phát triển, trong khi phần gân bị co cứng lại nên cháu bị chân thấp chân cao và phải tiến hành cuộc phẫu thuật phức tạp hơn rất nhiều là kéo dài gân.

Đức vừa được mổ hôm qua và có kết quả khá tốt. Tuy nhiên, để có thể đi lại bình thường được, em phải mất nhiều thời gian tự luyện tập thêm.

VNE

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook