loading...

Hội thảo

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng sữa

23:08:34 - 05/04/2013 - admin

Dị ứng sữa ở trẻ không được phát hiện kịp thời có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết dị ứng sữa ở trẻ em:
Nôn mửa
Trẻ nhỏ thường hay bị nôn trớ nhưng nôn trớ nhiều lần và nôn cả những khi chưa được bú mẹ thì bạn nên cho bé đi khám bác sĩ. Những triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản như nôn trớ cũng có thể là dấu hiệu bé bị dị ứng sữa.
Phát ban
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị phát ban da như eczema chẳng hạn. Dị ứng sữa cũng là một trong những nguyên nhân đó, đặc biệt là khi vết phát ban xảy ra đi kèm cùng với những triệu chứng khác.
Tiêu chảy
Tiêu chảy rất thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng nếu tiêu chảy kéo dài  và trong phân có máu thì đó là đáu hiệu bị dị ứng sữa nghiêm trọng.

 

dau-hieu-nhan-biet-tre-bi-di-ung-sua
Xì hơi
Tất cả các bé sơ sinh đều ‘xì hơi’. Nhưng ‘xì hơi’ đi kèm cùng với một vài triệu chứng như trên thì có thể bé đang bị dị ứng sữa.
Cáu gắt
Trẻ nhỏ thì tất nhiên sẽ rất hay quấy khóc nhưng nếu quấy khóc liên tục và không nín trong một thời gian dài thì đó là dấu hiệu bất thường.
Gặp vấn đề ở hệ thống hô hấp
Cảm lạnh thường hay xảy ra với trẻ sơ sinh nhưng cảm lạnh cùng với triệu chứng thở khò khè, khó thở kèm theo dịch nhầy trong mũi và cổ họng lại là một dấu hiệu bất thường. Những triệu chứng này có thể là do cơ thể bé đang phản ứng lại với protein sữa.
Để chẩn đoán bệnh chính xác cần:
– Xét nghiệm phân. Phân của trẻ bị dị ứng sữa bò thường có lẫn máu, trong khi phân của trẻ bị bất dung nạp Lactose lại có tính axit và chứa thành phần đường không tiêu hóa được.
– Xét nghiệm thử phản ứng dị ứng trên da. Nếu thấy nổi một đốm đỏ và cứng ở chỗ tiêm thì có phản ứng. Tuy nhiên, test này chưa phải là đặc hiệu vì nhiều trẻ nhỏ bị dị ứng với sữa bò vẫn cho kết quả âm tính, trong khi nhiều em lớn hơn không bị dị ứng lại cho kết quả dương tính.

 

dau-hieu-nhan-biet-tre-bi-di-ung-sua-2

 

Cách phòng ngừa:
– Luôn kiểm tra thành phần ghi trên nhãn sản phẩm trước khi sử dụng. Ngay cả những sản phẩm dùng quen vẫn phải đọc lại vì nhà sản xuất có thể thay đổi thành phần.
– Cần báo cho người chăm sóc trẻ như người trông trẻ, cô giáo, ông bà… về tình trạng dị ứng của trẻ.
– Phải ghi rõ tiền sử dị ứng của trẻ trong hồ sơ liên quan.
– Chuẩn bị sẵn một số thuốc chống dị ứng tại nhà để dùng khi cần thiết.
– Nếu trẻ bị phản ứng phản vệ cấp, cần nhanh chóng đưa đi bệnh viện ngay.

 

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook