Hội thảo

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm amidan

15:08:20 - 21/08/2013 - admin

Amidan là hai tuyến hạnh nhân nằm hai bên hốc cạnh gốc lưỡi, ngay nơi tiếp giáp giữa hầu và họng, là cơ quan bảo vệ, có tác dụng trấn thủ ở ngõ của cơ thể, nơi mà các vi sinh vật hay qua đó để thâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Viêm amidan ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe trẻ em, nhất là gây ra các bệnh về đường hô hấp và là nguyên nhân hay gây ra các rối loạn toàn thân khác nhau cho trẻ em như: biếng ăn, chậm phát triển trí tuệ, đái dầm…

1. Amidan

Dấu hiệu trẻ bị viêm amidan 1

Kiểm tra khi nghi ngờ trẻ có dấu hiệu bị amidan

– Amidan nằm ở ngã ba đường ăn và đường thở, là nơi tiếp xúc đầu tiên với các loại vi khuẩn và các chất kháng nguyên có mặt trong thức ăn và không khí khi hít vào, do đó nó rất dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn.

– Trẻ mới sinh ra, amidan có kích thước rất nhỏ. Từ 1 – 6 tuổi amidan to dần do kết quả của sự hoạt động miễn dịch. Khi sự cân bằng giữa hệ vi khuẩn của tổ chức amidan bị phá vỡ bởi nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus dẫn đến quá phát tổ chức limphô của amidan và ứ đọng những mảnh hoại tử, lúc đó sẽ dẫn đến trẻ bị viêm amidan mãn tính tính và phì đại do tăng số lượng các nang limphô.

2.Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm amidan

Dấu hiệu trẻ bị viêm amidan 2

Amidan khiến trẻ ho nhiều mất ngủ

Trẻ bị viêm amidan có thể nhận biết từ rất sớm do ảnh hưởng đến chức năng thở của trẻ.

– Khi thấy trẻ ngủ ngáy, gáy to, thở bằng mồm mãn tính, hay thức giấc trong đêm, mệt mỏi, đái dầm, học lực kém…cần cho trẻ đi khám amidan vì để lâu ngày có thể gây ra nguy cơ bị ngừng thở khi ngủ.

– Viêm amidan cũng gây ảnh hưởng tới quá trình hính thành giọng nói và cách phát âm của trẻ. Nếu trẻ phát âm như giọng mũi hoặc khó khăn khi phát âm cần phải khám amidan ngay.

Dấu hiệu trẻ bị viêm amidan 3

Trẻ bị amidan thường ho nhiều và có đờm

Trẻ bị viêm amidan trong bữa ăn thường có dấu hiệu khó nuốt khi ăn, ăn uống chậm chạp hàng giờ mới xong bữa cơm nên kiểm tra lại xem trẻ bị amidan không.

Trẻ bị viêm amidan thường có hơi thở hôi, trẻ ho nhiều về đêm, ho khan kéo dài, luôn có cảm giác khó chịu, rát họng hoặc cảm giác vướng mắc như có dị vật ở họng hoặc nhói đau khi nuốt.

– Khi trẻ thường tái diễn các đợt viêm nhiễm cấp amidan nhiều lần trong năm. Khi đó cần đưa trẻ đến các bệnh viện để khám thực thể và làm các xét nghiệm cần thiết. Các bác sĩ để điều trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ amidan. Phẫu thuật cắt amidan phải được tiến hành ở các cơ sở y tế có thẩm quyền chuyên môn và đầy đủ phương tiện cấp cứu, vì dễ gây nguy hiểm cho bệnh nhân như: chảy máu, nhiễm trùng…

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook