loading...

Hội thảo

Dấu hiệu trẻ bị viêm amidan

15:49:24 - 23/08/2013 - admin

Trẻ bị viêm amidan mãn tính khi ngủ sẽ ngáy khi ngủ và chủ yếu thở bằng miệng. Khi nói chuyện, trẻ sẽ phát âm giọng mũi hoặc khó khăn khi phát âm…

1. Nguyên nhân dẫn đến viêm amidan

Dấu hiệu trẻ bị viêm amidan 2

Đồ chơi của trẻ có thể là ổ chứa vi khuẩn

- Do thay đổi thời tiết: amidan là cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn qua đường miệng và hô hấp. Thời tiết thay đổi thường xuyên khiến đường hô hấp dễ nhiễm khuẩn và amidan làm việc để bảo vệ cho đường hô hấp nên có thể bị nhiễm trùng và sưng to lên.

- Thói quen của trẻ: đồ chơi, những vật dụng trong nhà…là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, trẻ thường cầm nắm chúng và có thói quen đưa tay lên miệng, vi khuẩn sẽ vào họng ồ ạt, amidan phải làm việc hết công suất để tiêu diệt được số vi khuẩn này nên amidan cũng có thể dẫn đến sưng và viêm nhiễm.

- Chăm sóc trẻ : amidan có thể tích nhỏ nằm sát hai bên thành họng, là một cơ quan có cấu tạo nhiều khe hốc nên nó có thể làm cho thức ăn ứ động lại và là ổ trú ngụ của vi khuẩn. Vì vậy, để tránh viêm amidan trẻ nên vệ sinh răng miệng hàng ngày.

2. Dấu hiệu trẻ bị viêm

Dấu hiệu trẻ bị viêm amidan 1

Trẻ bị sốt nghẹ khi bị amidan

- Khi trẻ bị viêm amidan triệu chứng đầu tiên là: trẻ sốt nhẹ, cảm thấy khó nuốt, đau trong họng, ho nhiều, nặng nhất trẻ có thể bị lạc giọng hoặc mất hẳn giọng nói.

- Nếu trẻ viêm họng do virus coxsackie thì ở khu vực amidan và vùng vòm họng của trẻ sẽ mọc những mụn như nốt phỏng, không được điểu trị kịp thời các mụn phỏng này sẽ vỡ ra thành những vết loét khiến trẻ cảm thấy đau và rát. Nếu viêm họng do nhiễm khuẩn liên cầu, amidan của trẻ thường sưng to và bị bao phủ bởi những chấm trắng, trẻ có hơi thở hôi, cảm thấy rất mệt mỏi và có thể sốt cao hơn 38oC.

Dấu hiệu trẻ bị viêm amidan 4

Trẻ bị viêm amidan thường phải thở bằng mồm

- Với những trẻ bị viêm amidan mãn tính khi ngủ sẽ ngáy khi ngủ và chủ yếu thở bằng miệng. Khi nói chuyện, trẻ sẽ phát âm giọng mũi hoặc khó khăn khi phát âm. Tình trạng amidan mãn tính nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ và sẽ ảnh hưởng đến chức thính giác của trẻ.

- Khi trẻ bị viêm amidan trẻ sẽ cảm thấy miệng khô đắng, lưỡi trắng, niêm mạc họng đỏ và góc hàm của trẻ có thể nổi hạch.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook