Hội thảo

Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân

21:23:31 - 30/08/2013 - admin

Gần đây có rất nhiều hiện tượng trẻ em đi học bị bạo hành, đau lòng nhất là vụ em bé tử vong khi mới đi trẻ được 2 ngày là gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cha mẹ tự đặt câu hỏi: “Mình đã dạy con cách tự bảo vệ bản thân ?” Dạy con bạn làm thế nào để nói lên chính kiến, tự đứng dậy và ngay cả khi chạy trốn khỏi ai đó tức là trang bị cho trẻ những công cụ để phản ứng bảo vệ chính mình khi cần thiết.

Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân 3

Nói chuyện cùng con thường xuyên để biết các vấn đề con đnag gặp phải

1. Hướng dẫn trẻ tránh xa những tình huống bất lợi

Chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao kéo theo rất nhiều mặt trái của xã hội. Các tình trạng trẻ: bị bắt cóc, bị lạm dụng, bị đánh đập…ngày càng nhiều. Để tránh những nguy cơ này cha mẹ hãy dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân bằng cách tránh xa các tình huống bất lợi. Dạy trẻ cách quan sát và nhận biết các tình huồng gây nguy hiểm với trẻ. Nói với trẻ hãy tránh xa các nơi trẻ cảm thấy không an toàn như: chỗ tối, vắng vẻ, những người rượu chè, sách báo, phim không lành mạnh…. Ngoài ra, hãy để con bạn biết trẻ luôn luôn có thể nói chuyện với bố mẹ về một tình huống gây khó khăn cho mình. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người lớn sẽ tốt hơn so với việc tham gia cùng với một đứa trẻ ích kỷ hay bắt nạt.

2. Dạy trẻ biết từ chối trong các trường hợp

Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân mình trước những người lạ:

– Người lạ mời ăn hoặc mời dẫn đi chơi mà bản thân trẻ chưa biết rõ và chưa được cha mẹ cho phép.

– Từ chối nếu có người lạ đề nghị được chở trẻ đi học về, hoặc một người lạ nào đó đề nghị trẻ không được nói với gia đình mình…

3. Ứng phó nhanh với các trường hợp khẩn cấp

Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân 2

Có thể giới thiệu cho con một số môn võ thuật để ự bảo vệ bản thân

– Có thể giới thiệu cho con môt số môn võ thuật hoặc tự vệ. Với các trẻ em thường xuyên bị bắt nạt bới các trẻ bằng hoặc lớn hơn khi đi học, hãy dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân bằng võ thuật. Học võ thuật có thể là một hoạt động gia đình cũng vui vẻ và tốt cho tất cả mọi người! Nếu con của bạn đã từng cần để bảo vệ mình về mặt bạo lực, trẻ sẽ được trang bị tốt hơn.

Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân 1

Hãy hướng dẫn bé tìm đến sự trơ giúp khi có nguy hiểm

– “Mọi người luôn sẵn sàng bảo vệ con khi con bị đe dọa”, khi gặp những nguy hiểm cận kề, hãy tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Khi phát hiện có người lạ đi theo tuyệt đối không nói chuyện, quay lại tranh cãi, đi theo kẻ đnag cố gắng dụ dỗ mình hoặc cho một thứ gì đó. Thông điệp bạn cần gửi đến con là: “Hãy chạy thật nhanh, càng nhanh càng tốt”

– Hãy cho trẻ biết trẻ cảm giác của trẻ là quan trọng nhất và bạn quan tâm tới trẻ thế nào. “Hãy luôn nói cho cha mẹ biết điều gì đang không ổn với con, có ai đang đe dọa con không? ” , khi trẻ chia sẻ cho bạn biết những nguy hiểm trẻ đang gặp phải trẻ sẽ tránh được nhiều nguy hiểm và nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ phía cha mẹ.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook