loading...

Hội thảo

Để trẻ lên 3 vui học

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Một câu hỏi đặt ra là cho bé đến nhà trẻ trước 3 tuổi có tốt cho bé không, vì một số bé ở lứa tuổi này chưa thể tự lập?

BS Phạm Ngọc Thanh giới thiệu ý nghĩa trên tháp dinh dưỡng, trong đó tầng dưới cùng: tình yêu thương là nền lớn nhất – Ảnh: Kim Sơn

Bé chưa quen xa cha mẹ và người chăm sóc, chưa tự đi vệ sinh hoặc vẫn còn tiểu dầm trong lúc ngủ trưa, chưa biết nhai thức ăn đặc và chưa tự ăn bằng muỗng. Bé cũng chưa hiểu rõ những điều người khác nói và chưa đủ ngôn ngữ để bày tỏ nhu cầu.

Để biết bé đã sẵn sàng đi học chưa, phụ huynh không dựa vào tuổi theo ngày sinh mà dựa vào mức độ phát triển của bé. Thường là trẻ dưới 1 tuổi chưa thể tách mẹ nhưng có những trẻ 3 tuổi vẫn chưa thể tách mẹ, cứ quen ngồi trên đùi mẹ thì chưa thể đi học. Cho nên phải tập tách mẹ lúc trẻ vừa biết đi: không bế nữa, tập cho bé tự cầm muỗng ăn lúc 15 tháng tuổi – mặc dù bé còn vụng về, dễ làm dơ hoặc chơi bốc thức ăn. Trẻ 3 tuổi không đút ăn nữa mà để tự ăn, tập tự mặc quần áo, đi vệ sinh… Tập cho bé sinh hoạt đúng giờ giấc để bé bắt đầu có nề nếp trước khi đến trường.

Thích nghi dần

Trẻ có nhiều phản ứng khác nhau khi chưa thích nghi môi trường mới như ho, sốt, ói, tiêu chảy… Với một số trẻ, cha mẹ thấy vậy cho ở nhà. Do vậy, cha mẹ tìm cách cho trẻ thích nghi dần – làm các bước cho bé quen với môi trường mới: chở bé đến trường và giải thích cho bé biết đến đây để gặp các bạn cùng tuổi, quen đồ chơi, quen cô giáo… Đừng đùng đùng nổi giận khi bé khóc, đưa vô bỏ đó.Căng thẳng trong môi trường mới, bé sợ quá sẽ bị stress, phản ứng bằng “ngôn ngữ cơ thể” làm sức đề kháng yếu đi nên dễ nhiễm trùng, sốt do nhiễm siêu vi, viêm hô hấp, viêm họng…        

Phụ huynh lưu ý các dấu hiệu thoái lùi ở trẻ, như trước đây bé biết chỉ vào quần cho biết muốn đi vệ sinh nhưng bây giờ lại tiểu trong quần; bé tự thu mình lại, không muốn tiếp xúc với người khác, chỉ chơi một mình. Hoặc trước đây bé nói được nhiều nhưng bây giờ chỉ biết kêu “ba, má” mà thôi. Bé bám vào cô giáo suốt ngày. Bé cảm thấy bị bỏ rơi và vẻ mặt u buồn, mệt mỏi vào cuối ngày. Tối bé ngủ không tốt, hay quấy khóc, giật mình, có ác mộng. Bé bị chàm, đau họng thường xuyên. Sáng nào đi học cũng khóc…

Không ép

Khi bé vẫn khó thích nghi với môi trường mới, xin nhớ  nguyên tắc giáo dục là tránh hù dọa, ép buộc. Có hai điều mà phụ huynh ưa ép đó là ép ăn, ép học. Phải làm thế nào để trẻ ăn, học trong vui tươi, thoải mái. Không ép ăn bằng cách vừa coi tivi vừa ăn. Học cũng vậy, có những trẻ chưa thích nghi với môi trường lạ, phải nương theo sự thích nghi đó.

Những trẻ đó khó tiếp cận môi trường mới, có nơi lại không cho phụ huynh vô, nên đề nghị bên giáo dục quan tâm để trẻ có thời gian tiếp cận thoải mái. Nhiều bà mẹ hù “con hư quá thì mẹ bỏ con”, từ “hư” bé chưa hiểu – trên 7 tuổi mới hiểu, và nhiều trẻ rất sợ bị mẹ bỏ.

Với trẻ thì không ép cũng không bỏ cuộc, mà biết cách làm cho bé thích nghi từ từ. Có trường hợp cô giáo nhốt trong nhà vệ sinh, phòng giáo viên (vì không để lại vết tích), bé bị ám ảnh cứ thấy đóng cửa là sợ khóc thét phải đưa đến bệnh viện. Sáng 27-8, tôi đã tiếp một bé cứ chạy lăng xăng… Do ba mẹ bận buôn bán nên cột bé lại từ năm 2-3 tuổi, cột vài giờ/ngày và cho coi tivi. Hậu quả là bé hiếu động, chậm nói, chậm tiếp xúc, kỹ năng xã hội kém.

Điều tôi muốn nhắn nhủ với phụ huynh là khi trẻ có hành vi bất thường phải quan tâm tìm hiểu tại sao chứ không trấn áp, đánh đập. Hỏi con điều gì làm con không thích đến trường, điều gì làm con sợ… Cha mẹ lắng nghe nhiều hơn là ra lệnh, áp đặt con. 

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ)

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook