loading...

Hội thảo

Dinh dưỡng đúng cách giúp trẻ thông minh

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

“Có phải trẻ thông minh là do thừa hưởng từ di truyền, từ cách giáo dục và môi trường xung quanh?”. Đúng! Nhưng khoa học ngày nay đã chứng minh dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng trí tuệ của trẻ.

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến các chức năng của não

Dinh dưỡng có thể thay đổi và cải thiện nhằm ngăn ngừa khả năng thiếu dinh dưỡng, giúp quá trình phát triển trí tuệ diễn ra bình thường, thậm chí còn có thể tối đa hóa tiềm năng trí tuệ của bé.

Nên cho trẻ ăn thực phẩm chứa nhiều DHA (axít docosahexaenoic), là một thành phần quan trọng của chức năng não vì tác động của nó đến màng xináp (bộ phận điều khiển sự phóng thích và tiếp nhận chất dẫn truyền thần kinh), giúp sự truyền tín hiệu giữa các tế bào não hiệu quả hơn. Nhiều nghiên cứu ở Mỹ đã cho thấy bổ sung DHA, ARA với hàm lượng cao cho bé ở giai đọan đầu đời có ảnh hưởng tích cực đến thị lực cũng như trí tuệ của bé. Các nghiên cứu trên động vật còn cho kết quả là nếu thiếu hụt DHA có thể gây ra những thay đổi về liều lượng chất dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não bộ.
Cơ thể có thể tổng hợp DHA từ axít alpha-linolenic (tiền chất của DHA) nhưng hiệu quả rất kém. Do đó, trẻ cần được cung cấp DHA tạo sẵn trong chế độ ăn giúp đảm bảo hàm lượng DHA cần thiết cho não bộ.

Có thể nói DHA có thể cải tiến sự phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ theo chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Ngoài DHA, còn có một số dưỡng chất khác cũng quan trọng cho trí não gồm Choline, Sắt, Kẽm, Iốt, Protein…

Dinh dưỡng tốt giúp bé phát triển IQ ngôn ngữ

Dinh dưỡng đúng thời điểm khi não đang tăng trưởng và hình thành các chức năng ở giai đoạn đầu đời có ảnh hưởng rất lớn đối với khả năng nhận thức nói chung, trong đó có khả năng ngôn ngữ. Nghiên cứu mới nhất vào năm 2007 của Tiến sĩ Birch ở Hoa Kỳ đã cho thấy các nhũ nhi bú sữa với hàm lượng cao DHA 17mg/100Kcal và ARA 34mg/100Kcal trong 4 tháng đầu đời có điểm IQ ngôn ngữ đo vào năm 4 tuổi tương đương với bé được bú mẹ trong 10 tháng và cao hơn 6 điểm IQ ngôn ngữ so với các bé bú sữa công thức thường.

Một số tài liệu khách cũng cho thấy rằng kỹ năng ngôn ngữ phát triển tốt là yếu tố có thể tiên đoán thành tích học tập sau này. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy bắt đầu với dinh dưỡng đúng đắn, dành thời gian trò chuyện với bé và đọc sách cho bé nghe để giúp bé phát triển IQ ngôn ngữ.

Hãy giúp bé phát triển tối đa các tiềm năng sẵn có

Bên cạnh việc đảm bảo cho bé một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và thích hợp, các bậc cha mẹ cần cho bé tiếp xúc với các hình thức vui chơi thông minh và những trải nghiệm thích hợp trong cuộc sống để tăng cường khả năng học hỏi cho bé. Cũng cần lưu ý rằng trong suốt những năm đầu đời, não của bé rất nhạy cảm với những tổn thương, và thiếu hụt dinh dưỡng trong chế độ ăn ở giai đoạn này có thể để lại những hậu quả tiêu cực đối với phát triển trí tuệ của bé.

(Suckhoegiadinh.org theo – Thanh niên)

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook