loading...

Hội thảo

Dinh dưỡng hợp lý trong chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

19:34:08 - 02/11/2013 - admin

Để chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi một cách tốt nhất, các bà mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý và đủ chất.

Trong giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ nên được bú sữa mẹ thường xuyên và bất kỳ lúc nào trẻ muốn, cả ngày lẫn đêm, ít nhất là 8 lần mỗi ngày. Đối với 1 số trường hợp trẻ vẫn còn đói sau khi bú sữa mẹ hoặc tăng cân chậm hơn so với bình thường thì các bà mẹ nên cho trẻ uống thêm sữa ngoài và ăn dặm. Đây là một điều cần hết sức lưu ý khi chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi.

Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi nên được bú sữa mẹ thường xuyên

Khi chọn sữa ngoài, bạn nên chọn sữa công thức chứa hàm lượng DHA và ARA cao, vừa có thể bổ sung các chất dinh dưỡng tương với sữa mẹ để bé dễ hấp thụ vừa giúp tăng cường trí não của trẻ trong những năm tháng đầu đời này. Một điều cần lưu ý nữa là khi pha sữa bạn tuyệt đốt không nên trộn chung với các thực phẩm khác để tránh làm mất đi độ cân bằng các nguồn dinh dưỡng có trong sữa.

Bạn cũng có thể tập thói quen ăn dặm cho trẻ với 1-2 bữa bột mỗi ngày, trong đó sữa bột của bé phải đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng:

Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Nếu bé nhẹ cân nên cho bé ăn dặm 1-2 bữa mỗi ngày

+ Nhóm tinh bột: gạo, ngô, khoai, mì,…

+ Nhóm chất đạm: thịt nạc, trứng, hải sản, sữa,…

+ Nhóm muối khoáng và vitamin: các loại rau xanh và trái cây

+ Nhóm chất béo: dầu oliu, dầu vừng,…

Nhiều bà mẹ khi chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi, muốn con của mình bụ bẫm hơn đã bổ sung thêm nhiều đường vào chế độ dinh dưỡng của bé. Tuy nhiên, việc làm này có thể dẫn tới thừa đường, làm tăng men chua trong dạ dày, khiến bé dễ mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, các bà mẹ cũng không nên dùng sữa gò gầy hoặc ít béo bởi chúng có chứa hàm lượng protein và khoáng chất gấp 3 lần so với sữa mẹ, từ đó dễ gây áp lực lớn lên thận và hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Khi chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi, bạn không cần cho bé uống thêm nước

Ở độ tuổi này, bạn cũng không nên cho bé uống quá nhiều nước để tránh gây hại cho não bộ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mỗi bé chỉ cần cung cấp trung bình 1,5ml nước trên mỗi kcalo thức ăn. Do đó, việc bú sữa mẹ và uống sữa ngoài hàng ngày cũng đã đủ cung cấp lượng nước này rồi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ sung thêm nước cho bé khi thời tiết nóng bức hoặc khi bé bị sốt, tiêu chảy.

Nói tóm lại, việc chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và vừa đủ, không nên cho bé ăn quá ít hoặc quá nhiều để tránh tạo áp lực cho hệ tiêu hóa.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook