loading...

Hội thảo

Dinh dưỡng trẻ em bị tiêu chảy

20:54:13 - 16/05/2013 - admin

Ăn nhiều canh, súp, nước cháo… là cách bổ sung dinh dưỡng trẻ em bị tiêu chảy.

Dưới đây là một số lưu ý về dinh dưỡng trẻ em bị tiêu chảy:

– Khi bé đã bị tiêu chảy thì nên tránh làm tăng nhu động ruột bằng cách giảm ăn rau. Không cần phải kiêng dầu ăn trong thức ăn của trẻ.

– Không kiêng uống sữa: có thể chia nhỏ cữ sữa của bé thành nhiều lần, có thể thay sữa bằng yaourt, nếu bé tiêu chảy do dị ứng với đường lactose thì nên đổi sữa cho bé qua các lọai sữa đặc biệt không chứa lactose.

dinh-duong-tre-em-bi-tieu-chay

 

– Chia nhỏ bữa ăn, cho trẻ ăn nhiều bữa hơn với số lượng mỗi bữa ít hơn bình thường.

– Thức ăn cho trẻ ốm cần chế biến loãng và giàu chất dinh dưỡng hơn.

– Cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, không kiêng khem các loại thực phẩm như tôm, cá, dầu mỡ và rau xanh.

– Bổ sung nhiều nước cho trẻ, đặc biệt đối với những trẻ bị tiêu chảy.

– Canh, súp, nước cháo… chỉ để bù nước, không nên coi các loại đó là thức ăn vì chúng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng trẻ em cần thiết.

– Cần tránh cho ăn các thức ăn chứa nhiều nhiều đường, đồ uống có ga vì có thể khiến tiêu chảy nặng hơn. Đồng thời cần tránh các thức ăn chứa nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng và khó tiêu hóa như các loại rau thô, tinh bột nguyên hạt như ngô, đậu… Cần theo dõi trẻ cẩn thận như số lần đi ngoài để sớm phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm khác và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

– Khi trẻ ốm phụ huynh cần dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, dỗ dành trẻ để trẻ ăn được nhiều.

Ngoài những lưu ý chung như trên, các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ đang trong giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn và giai đoạn ăn dặm bổ sung.

Nên cho bé ăn bù sau khi khỏi bệnh 2 tuần: tăng bữa ăn hay tăng béo trong bữa ăn của bé để tránh tình trạng suy dinh dưỡng.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook