loading...

Hội thảo

Hậu quả tiêu chảy ở trẻ em các mẹ cần phải biết

23:28:55 - 04/10/2013 - admin

Theo báo cáo năm 2013 của tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 1,5 tỷ lượt trẻ bị bệnh tiêu chảy và có 1,5 – 2,5 triệu trường hợp bệnh gây tử vong. Các mẹ cần nắm vững các triệu chứng và điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em. Trẻ em dưới 3 tuổi thường mắc bệnh tiêu chảy nhiều hơn, bệnh tái phát lại nhiều lần trong năm, trẻ bị tiêu chảy đi tiêu phân lỏng nhiều hơn 3 lần trong ngày. Trẻ bị tiêu chảy nhanh mất sức, có khi phải nhập viện, ảnh hưởng tới tính mạng…..

1. Vì sao tiêu chảy ở trẻ em nguy hiểm?

Hậu quả tiêu chảy ở trẻ em mẹ cần phải biết 1

Tiêu chảy làm trẻ mất nước, mệt mỏi

- Tiêu chảy ở trẻ em làm cơ thể bé mất nước, trong chuyên môn gọi là “có dấu mất nước”, gây mệt mỏi cản trở các hoạt động của bé, không bổ sung nước kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

- Rối loạn khoáng chất trong cơ thể, tiêu chảy lâu làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng, bệnh sẽ nặng thêm và khó điều trị.

- Một số trường hợp nặng tiêu chảy có thể gây nhiễm trùng huyết, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

2. Phòng bệnh tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy do rất nhiều lý do, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là đường ruột trẻ bị nhiễm khuẩn. Những trẻ có độ tuổi 6 tháng – 2 tuổi, suy dinh dưỡng….có nguy cơ bị tiêu chảy cao. Để phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở trẻ em, các mẹ cần chú ý:

Hậu quả tiêu chảy ở trẻ em mẹ cần phải biết 2

Tập cho trẻ thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh

- Cho trẻ hưởng trọn nguồn sữa mẹ 6 tháng đầu đời.Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời.

- Cho trẻ ăn dặm đúng cách, cho trẻ ăn chín uống sôi, ăn thực phẩm tươi ngon, nguồn gốc rõ ràng, đủ dinh dưỡng.

- Tập thói quen rửa tay cho trẻ trước và sau khi ăn, sau khi trẻ đi vệ sinh.

3. Điều trị bệnh tiêu chảy

Hậu quả tiêu chảy ở trẻ em mẹ cần phải biết 3

tăng cường bữa ăn cho trẻ bị tiêu chảy

- Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường: có thể cho trẻ uống nước điện giải ORS để bù nước. Trẻ trên 6 tháng tuổi có thể bổ sung nước bằng các nước hoa quả ép, nước dừa. nước súp…

- Cho trẻ ăn nhiều hơn: nếu trẻ đang còn bú sữa mẹ thì tăng cường cho bé bú, ở những trẻ đã ăn dặm thì tăng cường bữa ăn cho trẻ lên nhiều hơn. Sau khi trẻ khỏi tiêu chảy cho trẻ ăn nhiều hơn để bù vào phần dinh dưỡng đã mất.

- Bổ sung kẽm: dưới dạng viên hoặc nước, uốn liền 10 – 14 ngày. Theo các chuyên gia y tế, kẽm giúp giảm độ nặng của bệnh tiêu chảy, hạn chế nguy cơ tái bệnh.

Dấu hiệu nguy hiểm tiêu chảy ở trẻ em: sốt cao, không ăn uống, không bú, phân có máu, điều trị thuốc 2 ngày không đỡ thì cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook