loading...

Hội thảo

Khi nào thì trẻ mọc răng?

15:07:28 - 31/08/2013 - admin

Ở mỗi trẻ em có tuổi mọc răng khác nhau vì mọc răng còn tùy thuộc tốc độ phát triển cơ thể khác nhau. Thông thường con trai mọc răng chậm hơn con gái, răng hàm dưới mọc sớm hơn răng hàm trên.

1. Lộ trình trẻ mọc răng

Răng thường mọc theo từng căp. Ví dụ: răng nanh hàm dưới  ở bên phải và bên trái sẽ mọc cùng lúc . Răng sữa của trẻ thường mọc theo tháng tuổi sau:

Răng sữa

Hàm dưới

Hàm trên

Răng cửa thứ nhất

6 tháng rưỡi

7 tháng rưỡi

Răng cửa thứ hai

7 tháng

8 tháng

Răng nanh

16 – 20 tháng

16 – 20 tháng

Răng hàm thứ nhất

12 – 16 tháng

12 – 16 tháng

Răng hàm thứ hai

20 – 30 tháng

20 – 30 tháng

Theo đó, trẻ được:

3 -3,5 tuổi thì răng sữa của bé gần như đã mọc hoàn chỉnh.

4-5 tuổi thì xương hàm bắt đầu phát triển khiến cho răng sữa trở nên thưa.

Trẻ mọc răng 1

Khi trẻ mọc răng thường ngứa lợi và hay ngậm ngón tay

6 tuổi: bắt đầu trẻ mọc răng vinh viễn, đầu tiên là  2 răng hàm dưới  thứ nhất và 2 răng cửa dưới thứ nhất (bên phải và bên trái).

6 -12 tuổi thì trẻ mang cả răng sữa và răng vĩnh viễn.

12 tuổi thì trẻ mang toàn răng vĩnh viễn, tất cả răng vĩnh viễn trừ răng khôn đều đã mọc.

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Các mẹ hãy nhận biết khi nào trẻ mọc răng để có biệ pháp chăm sóc sức khỏe cho con nhé!

- Chảy nước dãi: Quá trình trẻ mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng của bé chảy ra nhiều hơn. Tường hợp bé chảy dãi bạn cũng có thể gặp trong giai đoạn bé được 10 tuần đến 4 tháng tuổi. Hãy chú ý lau dãi cho con thường xuyên để giữ vệ sinh cho bé.

- Ho: nước dãi của bé chảy nhiều khiến bé bị nghẹn, cảm thấy khó chịu và hay ho sặc. Chỉ khi những cơn ho kèm theo sốt, sổ mũi, dị ứng thì đó mới là dấu hiệu của cảm cúm.

Trẻ mọc răng 2

Ho, chảy nước rãi là triệu chứng của trẻ khi mọc răng

- Cáu gắt, khó ngủ: trẻ mọc răng lợi bị sưng sẽ bị đau cả ban ngày lẫn ban đêm khiến trẻ mất ngủ, cáu gắt. Chiếc răng đầu tiên mọc lên thường khiến bé bị đau nhất. Thời gian mọc những chiếc răng sau sẽ dễ chịu hơn do bé đã làm quen với cảm giác bị đau khi mọc răng.
–  Cằm và quanh miệng nổi ban: nước dãi của bé chảy trong miệng ra các vùng lân cận như  cằm, quang miệng thậm trí là cổ khiến bé bị nổi ban.

- Thường xuyên nhai cắn: Áp lực khi một mầm răng chuẩn bị chồi lên khỏi lợi khiến bé vô cùng bứt rứt. Khi đó, bé sẽ tìm cách giảm thiểu sự khó chịu thông qua việc cắn. Trẻ mọc răng có xu hướng muốn gặm bất cứ cái gì chúng có trong tay. Tại thời điểm này, mẹ nên chuẩn bị cho bé một số đồ chơi gặm nướu chuyên dụng để bảo đảm vệ sinh và không làm hỏng nướu của bé.

Trẻ mọc răng 3

Trẻ mọc răng có thể kèm theo sốt nhẹ

- Chán ăn: những cơn đau trong miệng khiến bé từ chối tất cả thức ăn kể cả sữa mẹ. Nếu trẻ đang trong quá trình ăn dặm, mẹ cần liên hệ với bác sỹ dinh dưỡng để tìm phương pháp thích hợp cho bé.

 – Sốt nhẹ: đây là kinh nghiệm của các mẹ chia sẻ. Tuy nhiên, các bác sỹ hiện vẫn đang tranh luận về khả năng có đúng mọc răng gây ra sốt nhẹ ở trẻ nhỏ hay không. Lý do được đưa ra là bởi thời điểm mọc răng của trẻ đồng thời trùng với giai đoạn cơ thể trẻ mất đi khả năng miễn dịch nhận được từ người mẹ, khiến chúng dễ bị nhiễm trùng và tổn thương. Tuy nhiên, việc viêm sưng ở răng hay ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể thì đều có thể gây sốt nhẹ.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook