loading...

Hội thảo

Massage cho trẻ, lợi gì?

09:21:36 - 22/02/2013 - admin

Đối với cha mẹ không có gì tuyệt vời bằng những khoảnh khắc được vui đùa cùng con, hãy dùng thời gian gian này để cùng bé thư giãn và tăng cường sự gắn bó với trẻ.

massage-cho-tre-loi-gi

Lợi ích của massage với trẻ

Massage hàng ngày giúp lưu thông máu huyết trong cơ thể trẻ, giúp tăng nhu động ruột, bài tiết phân đều đặn hàng ngày. Massage làm tăng tính năng động cơ bắp, giúp trẻ thư giãn và phát triển giao tiếp nhanh hơn

Đối với cha mẹ

Massage cho trẻ tạo mối liên kết tình mẫu tử, giúp bà mẹ tiết sữa tốt hơn.

Vậy khi nào thì nên massage cho trẻ : Vào buổi sáng khi trẻ bắt đầu một ngày mới; khi trẻ ngủ quá 2,5 giờ chưa thấy dậy ăn; trước khi tắm cho trẻ và lúc chiều tối giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Không nên massage cho trẻ khi: Trẻ vừa ăn no ( ít nhất sau khi ăn 1 giờ), da trẻ đang bị thương, vết thương bị rỉ nước hoặc đang có ban dị ứng nhiễm trùng.

Nguyên tắc massage

Khi mới bắt đầu chỉ chạm nhẹ vào trẻ, sau đó các động tác có thể mạnh dần khi trẻ bắt đầu có cảm giác thoải mái và quen dần với các động tác xoa bóp. Không nên massage nếu trẻ khóc hoặc không muốn.

Chú ý: Massage là giây phút tiếp xúc thể hiện tình yêu thương của 2 mẹ con do vậy khi massage phải giữ sự trao đổi bằng mắt với trẻ, luôn nhìn trẻ mỉm cười hoặc hát nhẹ nhàng cho trẻ nghe.

Chuẩn bị

Để massage phải chuẩn bị phòng ấm, thoáng, không có gió lùa.

Hai bàn tay mẹ rửa sạch và xoa ấm, mẹ không được để móng tay và đồ trang sức làm xước da trẻ. Bà mẹ ngồi tư thế thoải mái. Trẻ nằm trên mặt chăn phẳng, mềm, sạch, không kê gối. Có thể dùng dầu massage.

Các vị trí massage

–          Massage chân: Hai tay người làm vuốt nhẹ hai đùi trẻ, nắn bóp nhẹ chân trẻ từ trên xuống dưới, gập duỗi chân trẻ nhẹ nhàng, vừa lắc vừa vuốt bàn chân và cổ chân.

–          Massage bụng: Xoa bụng trẻ theo đường đi của cung đại tràng từ phải sang trái (cùng chiều kim đồng hồ). Các ngón tay di chuyển nhẹ nhàng theo đường đi của cung đại tràng như đang đi bộ trên bụng trẻ.

–          Massage tay: Hai tay người làm nắn bóp nhẹ từ gốc cánh tay đến ngọn cánh tay. Gập mở hai cánh tay trẻ, làm đều đặn, từ từ.

–          Massage lưng:  Hai tay vuốt dọc 2 cơ thẳng lưng ngược chiều nhau, hai ngón cái day xoắn ốc dọc 2 bên cột sống, khum bàn tay vỗ nhẹ nhàng hai bên bả vai trẻ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook