loading...

Hội thảo

Mỗi ngày, 11 trẻ chết vì viêm phổi

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Năm 2011, viêm phổi đã cướp đi 1,3 triệu mạng sống, là nguyên nhân dẫn đến gần 1/5 ca tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, mỗi ngày có 11 trẻ dưới 5 tuổi chết vì viêm phổi. Càng trẻ nghèo, nguy cơ chết vì viêm phổi càng cao.

Thông tin trên được Ông Jesper Moller, Phó Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết hôm 12/11, nhân kỷ niệm Ngày Thế giới Phòng chống Viêm phổi lần thứ tư diễn ra hàng năm.

Ông Jesper Moller đánh giá: “Viêm phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em ở Việt Nam. Gánh nặng lớn nhất trong phòng chống viêm phổi lại rơi vào những gia đình nghèo nhất, là những gia đình vốn đã có quá nhiều gánh nặng. Một đứa trẻ sống trong một gia đình nghèo có nguy cơ chết vì viêm phổi cao hơn rất nhiều so với những trẻ sống trong 20% những hộ gia đình giàu nhất”.
 Chỉ 5% các bà mẹ Việt nắm được các dấu hiệu nguy hiểm của viêm phổi. Ảnh: H.Hải
 Chỉ 5% các bà mẹ Việt nắm được các dấu hiệu nguy hiểm của viêm phổi. Ảnh: H.Hải

Đáng nói, căn bệnh là căn nguyên gây ra cái chết của gần 1/5 ca tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới lại hoàn toàn có cách phòng ngừa và chữa trị.

Theo Liên minh Toàn cầu về Phòng chống Viêm phổi Trẻ em, các lãnh đạo và nhà tài trợ trong nước cần ưu tiên những nỗ lực và đầu tư vào các can thiệp đã được thử nghiệm thành công, trong đó có tiếp cận với vắc-xin, điều trị kháng sinh thích hợp, cải thiện điều kiện vệ sinh, và thúc đẩy các thực hành tốt như cho nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, thường xuyên rửa tay, tìm kiếm sự chăm sóc, và sử dụng bếp sạch để giảm ô nhiễm không khí trong nhà. Trong số những can thiệp như vậy, một số can thiệp cũng đồng thời giải quyết nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ em, đó là tiêu chảy.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu có thể giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp và viêm phổi tới 15 lần. Thật không may, chỉ có 17% các bà mẹ ở Việt Nam nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ – tỉ lệ này của Việt Nam thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Nếu phát hiện sớm các triệu chứng, viêm phổi có thể được điều trị bằng kháng sinh. Đáng tiếc là, ở Việt nam, chỉ có 5% các bà mẹ và người chăm sóc trẻ nắm được các dấu hiệu nguy hiểm của viêm phổi và chỉ có 68% trẻ em có triệu chứng viêm phổi được điều trị bằng kháng sinh. Đồng thời, hiện nay chưa có chương trình quản lý viêm phổi dựa vào cộng đồng, trong khi đó, một chương trình như vậy lại rất quan trọng đối với trẻ em sống ở khu vực miền núi xa xôi dễ bị viêm phổi nhất.

“Có nhiều cách phòng chống và chữa trị bệnh viêm phổi. Chúng ta biết mình cần phải làm gì, và đã có nhiều tiến bộ lớn – nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Chúng ta cần nhân rộng những giải pháp đã được thử nghiệm thành công và đảm bảo rằng những giải pháp như vậy đến được với mọi trẻ em có nhu cầu” Ông Jesper Moller nói.

“Tử vong do viêm phổi ở trẻ em có thể được giảm đi 2/3 nếu ba can thiệp y tế trẻ em (nuôi con bằng sữa mẹ, tiêm chủng và quản lý ca, kể cả việc cung cấp kháng sinh phù hợp) được nhân rộng nhằm tiếp cận 90% trẻ em toàn thế giới”, ông Jesper Moller khẳng định.

Dantri

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook