Hội thảo

Một số bệnh của trẻ sơ sinh thường gặp

15:32:52 - 16/08/2013 - admin

Vàng da, sốt, hắt hơi, nghẹt mũi, nấc cụt là những bệnh của trẻ sơ sinh thường gặp.

Khi sinh ra, tất cả các cơ quan của trẻ vẫn chưa được hoàn chỉnh nên trẻ có thể bị mắc một số bệnh. Những bệnh này có thể phải đưa trẻ đi khám ngay hoặc chỉ cần chăm sóc bé tại nhà.

Những bệnh của trẻ sơ sinh chưa cần đi khám ngay

– Vàng da sinh lý: Những ngày đầu tiên sau khi chào đời, trẻ sẽ bị vỡ hồng cầu và giải phóng các sắc tố mật nên trẻ có thể bị mắc bệnh vàng da. Tuy nhiên, sau khi sinh khoảng 10 ngày, da của trẻ sẽ dần loại bỏ màu vàng. Hiện tượng vàng da sinh lý này không gây ảnh hưởng gì cho trẻ. Các mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ bình thường.

Bệnh của trẻ sơ sinh-1

Khi sinh ra trẻ vẫn chưa phát triển toàn diện nên dễ mắc nhiều bệnh

– Trọng lượng giảm: Sau khi sinh, các bà mẹ có thể thấy cân nặng của bé giảm đi. Đó là do trẻ bắt đầu phải thích nghi với môi trường bên ngoài và da trẻ bắt đầu thoát nước. Sau 2 tuần được chăm sóc và bú sữa đầy đủ trẻ sẽ lấy lại cân nặng và tăng cân.

– Nôn trớ: Trẻ bị nôn trớ là do khi ăn no trẻ rướn người hoặc thay đổi tư thế nằm đột ngột hoặc da các chất trong dạ dày bị đẩy ngược lên. Để tránh tình trạng này mẹ không nên cho bé bú quá no, không nên để trẻ khóc khi bú. Bé bé cao đầu khi bú xong, tránh nựng bé, chuyển động bé quá nhiều khi vừa bú xong.

Hắt hơi và nghẹt mũi: Là do bé phản ứng với môi trường ô nhiễm hoặc khói bụi, thuốc lá. Để tránh tình trạng này cần cho bé sống một nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh động vật. Khi bé bị hắt hơi hoặc nghẹt mũi có thể dùng thuốc nhỏ mũi hoặc hút mũi cho bé đúng cách.

Bệnh của trẻ sơ sinh-2

Một số bệnh của trẻ sơ sinh không gây nguy hiểm

– Nấc cụt: Đây là một hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh và nó sẽ tự mất đi. Khi bé bị nấc mẹ có thể cho bé uống vài thìa sữa hoặc nước lọc.

Các chứng bệnh của trẻ sơ sinh cần đi khám ngay

– Vàng da bệnh lý: Trong khoảng 36 giờ sau khi chào đời, nếu thấy trẻ bị vàng da măt, vàng toàn thân, tứ chi, kèm theo bỏ bú hoặc bú ít cần đưa trẻ đi khám ngay.

– Trẻ sốt: Khi trẻ bị sốt khoảng 39 độ C kèm với ho, quấy khóc, khó thở và bỏ bú cần đưa trẻ đi khám ngay.

– Nhiễm trùng hô hấp: Khi trẻ có triệu chứng như sốt, sổ mũi, ho bỏ bú kéo dài vài ngày có theer là bé đã mắc một loại virus nào đó. Khi gặp bệnh của trẻ sơ sinh này cần đưa bé đi khám ngay.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook