loading...

Hội thảo

Một số cách phát hiện sớm trẻ bị tự kỷ (phần 1)

23:19:22 - 26/09/2013 - admin

Hiện nay, bệnh tự kỷ ở trẻ đang ngày càng gia tăng và nhiều người thường cho rằng đó là do cách chăm sóc của cha mẹ. Tuy nhiên, đây là một suy đoán hoàn toàn sai lầm. Vậy làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu sớm khi trẻ bị tự kỷ?

Trẻ bị tự kỷ thường là do rối loạn thần kinh hoặc có những khuyết tật bẩm sinh có liên quan tới bộ não. Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn đầu đời của trẻ mà chúng ta thiếu kinh nghiệm nhận biết sớm. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một số dấu hiệu thường thấy ở trẻ khi chúng bị bệnh tự kỷ:

Bước 1: Chú ý khoảng thời gian khi bé biết bập bẹ, bắt đầu từ khoảng 5 tháng tuổi.

Trẻ bị tự kỷ 1

Trẻ bị tự kỷ thường ngồi 1 mình

Bước 2: Cần theo dõi ánh mắt trẻ vào khoảng 6 -9 tháng tuổi để phát hiện triệu chứng trẻ bị tự kỷ. Bởi lúc này là khoảng thời gian trẻ đã biết nhìn ngắm và biểu lộ cảm xúc đối với các tác động xung quanh. Vì vậy, nếu trẻ có xu hướng lảng tránh, ánh mắt không nhìn thẳng vào mắt cha mẹ thì đó có thể là dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ.

Trẻ bị tự kỷ 2

Chú ý quan sát mắt của trẻ để phát hiện bệnh tự kỷ

Bước 3: Khoảng 10 tháng tuổi trẻ bắt đầu nhận thức được việc người khác gọi tên mình. Tuy nhiên, nếu thấy con bạn không để tâm hoặc không phản ứng gì khi được gọi tên thì hãy nghĩ đến khả năng chúng bị khiếm thính hoặc mắc chứng tự kỷ.

Bước 5: Lưu ý hành vi của trẻ vào khoảng 12 tháng tuổi. Bởi vào thời điểm này hầu hết các em bé hay chỉ trỏ, vẫy tay, nắm vật dụng và cố gắng để nói chuyện. Nếu phát hiện thấy trẻ khó khăn trong những khả năng này thì rất có thể chúng đang có dấu hiệu của bệnh tự kỷ.

Trẻ bị tự kỷ 3

Chăm sóc trẻ tự kỷ

Ngoài ra trẻ bị tự kỷ còn biểu hiện qua nhiều dấu hiệu khác như phản xạ về âm thanh, ánh sáng, hành vi yêu thích quá mức một đồ vật hoặc thường xuyên lặp lại hành động của mình,… Và những biểu hiện này sẽ được chúng tôi cập nhật tới ở bài viết lần sau.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook