loading...

Hội thảo

Nên làm gì khi trẻ sốt mọc răng?

22:31:46 - 06/09/2013 - admin

Trẻ trong thời kì sốt mọc răng thường hay mút tay, quấy khóc, chảy nhiều dãi, lười ăn và ngây ngấy sốt. Vậy những lúc này các bố mẹ nên làm gì để giúp bé có một sức đề kháng tốt và tránh các cơn sốt kéo dài khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn mọc răng?

Trẻ trong độ tuổi từ 6-7 tháng tuổi là đã bắt đầu mọc răng. Đây là điều vô cùng quan trọng đối với các bé vì điều đó chứng tỏ cơ thể bé đang phát triển hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi trẻ mọc răng thường xuất hiện nhiều dãi, hay quấy khóc, chán ăn và đặc biệt là trán nóng, sốt. Sau đây là những cách mà bạn nên làm khi trẻ sốt mọc răng:

Dùng khăn đắp lên trán hoặc cho uống thuốc

Khi thấy trán hoặc cả người bé bị nóng, bạn nên nhanh chóng cặp nhiệt độ cho bé. Nếu thấy nhiệt kế báo 38oC trở lên là bé đã bị sốt. Vì vậy, cách bạn nên làm đầu tiên là lấy khăn nhúng nước ấm và đắp lên trán bé. Nếu bé sốt cao có thể cho uống Paracetamol để hạ sốt. Tuy nhiên, liều lượng thuốc phải theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc tính theo 10-15 mg thuốc paracetamol cho một kg cân nặng và cứ 4 giờ cho bé uống một lần. Đồng thời cho trẻ bú đều và đúng cữ để tăng sức đề kháng cho cơ thể khi bé có triệu chứng sốt mọc răng.

Sốt mọc răng 1

Lấy khăn đắp lên trán để hạ sốt khi bé mọc răng

Cho trẻ ăn các thức ăn mềm

Tùy thuộc vào sự phát triển của trẻ mà bạn nên chú ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ đang sốt mọc răng. Nếu trẻ đang trong giai đoạn còn bú mẹ thì nên cho bú đủ lượng sữa mỗi ngày. Đối với các bé đã bắt đầu ăn dặm hoặc ăn cơm thì bạn nên lưu ý cho trẻ ăn các thức ăn mềm hoặc được xay nhuyễn thì sẽ tốt hơn. Ngoài ra, không nên cho trẻ ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của răng. Đồng thời bổ sung các thức ăn chứa nhiều canxi để răng phát triển đều đặn hoặc cho trẻ uống sữa lạnh, nước mát để làm dịu những cơn quấy khóc trong thời gian mọc răng của trẻ.

Sốt mọc răng 2

Trẻ hay ngậm ngón tay khi chuẩn bị mọc răng

Thường xuyên vệ sinh răng miệng cho trẻ

Trẻ trong thời kì sốt mọc răng thường hay chảy nước dãi vì vậy các bố mẹ nên chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt. Thường xuyên lau sạch nước miếng chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm, đặc biệt là sau khi cho trẻ ăn hoặc bú xong. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh phần lợi hay còn gọi là nướu ở trẻ bằng cách dùng một miếng gạc hoặc khăn mềm nhúng nước ấm quấn quanh ngón tay và lau rửa nhẹ nhàng.

Sốt mọc răng 3

Vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên khi bé đang mọc răng

Một lưu ý nhỏ cho các bố mẹ trong việc nhận biết dấu hiệu con mình bị sốt mọc răng hay sốt do một vài căn bệnh khác là khi trẻ sốt mọc răng thường ít sốt cao, không kèm theo ho, nôn mửa hay tiêu chảy mà chỉ đơn thuần là lười ăn, hay quấy khóc, chảy nước dãi quanh miệng,… Vì vậy, nếu thấy trẻ có biểu hiện sốt cao thì bạn cũng cần đưa trẻ đi khám để kịp thời phát hiện nguyên nhân và có cách điều trị hiệu quả.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook