loading...

Hội thảo

Ngăn ngừa tăng độ cho trẻ em bị cận thị

08:30:19 - 29/08/2013 - admin

Tivi, sách báo, học tập căng thẳng…có thể khiến trẻ đã bị cận thị tăng độ. Trẻ sẽ rất khó chịu khi đeo những cặp kính dày đặc và bị hàn toàn vào kính. Vậy, các mẹ đã biết cách kiểm soát không cho trẻ cận thị bi tăng độ chưa?

1. Tập những thói quen tốt cho mắt.

Ngăn ngừa tăng độ cho trẻ em bị cận thị 1

Không nên cho trẻ nằm ra sàn nhà để đọc sách

Khi trẻ đọc sách

Chú ý trẻ khi trẻ học, đọc sách nên để khoảng cách giữa mắt và sách là 30cm. Không nên nằm trên sàn nhà hoặc giường để đọc sách, khi trẻ ngồi học nên nhắc trẻ ngồi thẳng lưng.

Trẻ em bị cận thị sẽ cầng tăng độ nếu mắt phải điều tiết nhiều, không nên để ánh sáng quá chói hoặc quá tối.

Nên chọn các loại sách được in ấn tốt, đạt tiêu chuẩn về cỡ chữ, và chất liệu để giảm sự căng thẳng cho mắt.

Khi xem ti vi hoặc sử dụng máy tính

Khoảng cách an toàn từ mắt bé đến tivi là 2m, với vi tính là 50cm. Phòng phải được thắp sáng và màn hình vô tuyến, máy tính ở ngang tầm mắt trẻ. Đặc biệt, phải giữ đúng tư thế ngồi thẳng cho trẻ khi xem truyền hình hay chơi máy tính. Ngồi sai tư thế không chỉ ảnh hưởng đến cột sống mà còn có thể làm trẻ em bị cận thị tăng độ.

 2. Hãy cho bé thư giãn

Ngăn ngừa tăng độ cho trẻ em bị cận thị 2

Cho bé tham gia các lớp ngoại khóa

Các bài tập đơn giản cho mắt: bí quyết quan trọng cho trẻ em bị cận thị không tăng độ là cho mắt ngỉ ngơi sau khi đã hoạt động liên tục 30 – 40 phút. Hãy tập cho mắt các bài tập đơn giản như: nhìn qua cửa sổ, tập trung nhìn một bông hoa dưới nắng hoặc nhìn bầu trời trong xanh trong 5 phút, đôi mắt của trẻ đã có được những phút giây nghỉ ngơi quý giá.

 Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài trời. Các nghiên cứu trên trẻ em bị cận thị tại ĐH Cambridge (Anh) đã phân tích và cho thấy rằng, mỗi giờ trẻ cận thị vui chơi ngoài trời hằng tuần sẽ giảm khả năng tăng độ khoảng 2%. Ngoài ra, trẻ em bị cận thị trong các nghiên cứu đã dành trung bình 3-7 giờ/ tuần vui chơi bên ngoài hơn so với những người viễn thị hoặc có thị lực bình thường.

3. Dưỡng chất cho mắt sáng khỏe

 

Ngăn ngừa tăng độ cho trẻ em bị cận thị 3

Bí đỏ có nhiều collagen tốt cho mắt

Collagen có vai trò quan trọng trong protein cấu trúc mắt. Chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm để giữ collagen khỏe mạnh bao gồm canxi, magiê, silica, selen, mangan, vitamin A, D, E, C. Đây là những vi chất có nhiều trong sữa, hải sản, bí đỏ….

Có thể làm chậm quá trình tiến triển của trẻ em bị cận thị bằng cách cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây, đậu các loại…Đặc biệt, các mẹ nên bổ sung Omega3 có trong cá vào 1 – 2 bữa ăn/tuần hoặc có thể uống dầu cá mỗi ngày.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook