loading...

Hội thảo

Nghi con tăng cân do thuốc bổ tỳ có độc

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Thuốc bổ tỳ của thầy Giãng - Kiện chị Thanh mua về cho con uống 

Sau khi cho con uống thuốc bổ tỳ gia truyền của ông thầy Giãng – Kiện (Đà Nẵng), nhiều bà mẹ thấy con ăn quá nhiều, luôn thèm ngủ và béo tròn, hồng hào… đã nghi ngờ đưa thuốc đi xét nghiệm.

Chị Phương Thanh (ở Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, con chị rất lười ăn, đã 2 tuổi rồi nhưng mới được 10kg. Chị rất khổ sở mỗi lần cho cháu ăn. Cách đây gần một tháng, chị có nghe một người quen giới thiệu về loại thuốc bổ tỳ cho trẻ của thầy Giãng – Kiện (Đà Nẵng) nên đã đến một cửa hàng tạp hóa trên địa bàn mua về cho cháu uống.

Sau khi cho cháu uống được nữa chai thì thấy cháu ăn rất nhiều, gấp 3 – 4 lần ngày thường và còn thèm ngủ nữa, mới 8 giờ tối mà cháu đã kêu buồn ngủ rồi.

Thấy sự việc không bình thường nên chị Thanh đã lên mạng tìm hiều, thấy rất nhiều bà mẹ cũng đang cho con uống loại thuốc này và cùng chung nổi lo như chị. Một trong số bà mẹ đó đã khuyên mọi người không nên dùng loại thuốc này nữa vì chị đã đưa chai thuốc này đến Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương xét nghiệm và chị thấy sự rất choáng khi biết kết quả trong thuốc cho chứa Dexamethason, một chất rất có hại cho trẻ em kể cả khi dùng ngắn này.

Cũng theo chị Thanh, ở chỗ chị rất nhiều người dùng, có nhà đã cho con dùng đến cả chục chai và còn đặt mua thêm nữa. Thuốc này nổi tiếng đến mức mà các cửa hàng tạp hóa ở đây cũng lấy về bán.

Để biết chính xác loại thuốc này có chứa chất Dexamethason hay không? Các bà có nên cho con dùng nữa hay không? Chị Thanh đã gửi thư đến báo Dân trí với mong muốn cơ quan chức năng có thể vào cuộc để kiểm tra và trả lời chính xác cho người dân được biết.

Liên hệ với Sở Y tế Đà Nẵng, ông Hồ Lai Dũng, chánh Thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, hiệu thuốc gia truyền thầy Giãng -Kiện (quốc lộ 1A, đối diện chợ Miếu Bông, Đà Năng) do ông Trần Văn Lợi làm chủ. Tháng 12/2010, Sở có nhận được đơn tố cáo của người nhà ông Lợi có pha độc dược. Sau khi tiến hành kiểm tra và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm ở Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương, kết quả cho thấy trong thuốc cho chứa chất Dexamethason. Thanh tra sở y tế đã tiến hành xử phạt hành chính và thu hồi giấy phép hoạt động.

Một thời gian sau, Thanh tra Sở Y tế có nhiều lần đến kiểm tra đột xuất, thấy ông Lợi chấp hành tốt và cam kết không bán thuốc có độc tố trên nên Thanh tra sở y tế đã trả giấy phép hoạt động lại cho ông.

Sau khi có phản ánh của báo Dân trí và một người dân, Thanh tra Sở y tế đã xuống lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và hiện đang chờ kết quả.

“Không loại trừ khả năng có người lợi dụng hiệu thuốc này để làm giả. Nếu họ không bán thuốc có chứa độc dược thì trả lại sự trong sạch cho họ. Còn nếu không tiếp tục vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm”, ông Dũng cho biết thêm.

dantri

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook