Hội thảo

Nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị

14:34:31 - 10/08/2013 - admin

Trẻ sinh thiếu tháng, bố mẹ trẻ bị cận thị, xem ti vi quá gần…là những nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị.

Cận thị là căn bệnh học đường ngày càng phổ biến. Cận thị không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến việc học tập của các em mà còn gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống thường nhật.

Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị. Cha mẹ cần tìm hiểu để tìm cách phòng tránh.

Trẻ bị cận thị

Xem ti vi quá gần là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị

– Trẻ sinh thiếu tháng: Những trẻ sinh trước 2 tuần thường có nguy cơ mắc bệnh cận thị bẩm sinh. Bởi vì tháng cuối của thời kỳ mang thai là thời điểm thị giác của thai nhi phát triển. Vì vậy, trẻ sinh ra sớm thị giác sẽ không được phát triển bình thường. Đây là một trong số những nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị.

– Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ: Những trẻ em sinh dưới 2.5 kg thường bị mắc bệnh cận thị khi đi học.

– Di truyền: Nếu cha mẹ trẻ bị cận thị trên 6 đi ốp thì khả năng trẻ bị cận thị bẩn sinh là rất lớn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ chỉ bị cận thị dưới 3 đi ốp thì nguy cơ này giảm đi rất nhiều.

Trẻ bị cận thị-2

Trẻ sinh thiếu tháng cũng dễ bị cận thị

– Trẻ xem TV quá gần: Nếu như ngày nào trẻ cũng xem TV nhiều hơn hai giờ đồng hồ với khoảng cách từ mắt tới TV nhỏ hơn 3 m sẽ làm cho thị lực suy giảm rất nhiều. Trong điều kiện như vậy một số trẻ bị cận thị, một số khác thì không.

Những trẻ có thói quen xem ti vi gần (khoảng cách từ mắt đến ti vi dưới 3 m) và xem quá 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày thì rất dễ bị cận thị. Ngoài ra, trong xã hội hiện đại ngày nay, cha mẹ hay cho con chơi điện từ trên máy tính, máy tính bảng hay điện thoại cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị. Trẻ có tư thế ngồi viết chữ hay đọc sách quá gần cũng dễ bị cận thị.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook