loading...

Hội thảo

Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

22:49:15 - 18/09/2013 - admin

Thông thường trẻ bắt đầu mọc răng sữa khi trẻ được 6-7 tháng tuổi và hoàn thiện bộ răng vĩnh viễn vào lúc 12-13 tuổi. Tuy nhiên, có một số trẻ chậm mọc răng đã khiến các bậc phụ huynh hết sức lo lắng. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ chậm mọc răng?

Có 2 nguyên nhân chính khiến trẻ chậm mọc răng là do sinh lý hoặc do trẻ bị còi xương, thiếu canxi và vitamin D. Vậy cụ thể hai nguyên nhân này như thế nào?

Trẻ chậm mọc răng 1

Trẻ phát triển bình thường nhưng chậm mọc răng là do sinh lý

Không phải bất kì đứa trẻ nào sinh ra cũng phát triển đều đặn, mọc răng đầy đủ theo đúng trình tự mà ngược lại có rất nhiều trường hợp ngoại lệ. Một trong số các trường hợp đó là tình trạng trẻ chậm mọc răng. Khi trẻ vẫn phát triển đầy đủ các yếu tố về mặt thể chất và tinh thần nhưng lại chậm mọc răng thì đó hoàn toàn là do sinh lý và các bậc phụ huynh không cần phải lo lắng vì sự bất bình thường này. Bởi trẻ vẫn phát triển bình thường và trước sau gì răng của trẻ cũng sẽ mọc đầy đủ.

Trẻ chậm mọc răng 2

Không nên quá lo lắng khi bé chậm mọc răng

Tuy nhiên, khi trẻ chậm mọc răng, nếu kết hợp thêm các dấu hiệu như chậm phát triển cân nặng, chiều cao, ngủ không ngon giấc ban đêm, hay giật mình khóc thét, có những cơn khóc ngất, đổ mồ hôi trộm ban đêm, … thì bạn nên biết rằng đó là triệu chứng chậm mọc răng do còi xương, thiếu chất dinh dưỡng, canxi và vitamin D cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, cần chú ý bổ sung cho trẻ các thực phẩm giàu thành phần dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ, nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa, thức ăn động vật, chất béo… Đồng thời, cho trẻ đi tắm nắng, hấp thu nhiều vitamin D cũng giúp xương chắc khỏe và giảm tình trạng chậm mọc răng ở trẻ.

Trẻ chậm mọc răng 3

Cung cấp canxi và vitamin D giúp trẻ mọc răng đúng tuổi

Như vậy, để phòng ngừa tình trạng trẻ chậm mọc răng, bạn nên chú ý đến các triệu chứng bất thường của trẻ. Đồng thời đảm bảo chế độ ăn của trẻ luôn được cung cấp đầy đủ chất đạm, nhất là đạm động vật và chất béo nhằm tránh tình trạng thiếu canxi, hoặc còi xương khiến các bộ phận trên cơ thể trẻ phát triển chậm.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook