loading...

Hội thảo

Nguyên nhân và cách phòng ngừa cong vẹo cột sống ở trẻ em

15:24:49 - 19/04/2013 - admin

Bệnh cong vẹo cột sống có nhiều nguyên nhân có thể là do bị lệch cột sống từ trong bụng mẹ hoặc có thể do ngồi sai tư thế khi đi học.

Nguyên nhân:

Các nhà nghiên cứu y khoa cho rằng ngay từ khi em bé còn ở trong bụng mẹ đã có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn sai lệch cột sống như: Thai ngược, tư thế của bé trong tử cung người mẹ bị co quắp do thiếu không gian trong trường hợp thai đôi, chấn thương trong giai đoạn trứng, dinh dưỡng người mẹ kém, ngộ độc thai ngén hoặc mẹ mắc một số bệnh trong thời kỳ mang thai cũng có thể khiến cột sống của bé bị khiếm khuyết khi hình thành.Bên cạnh đó trong quá trình đẻ hoặc mổ đẻ, việc dùng focep hút đầu trẻ hay kéo cổ bé cũng gây chấn thương nghiêm trọng không chỉ tới cột sống mà còn tới trí não của trẻ.

Ngay cả khi trẻ đã qua quá trình sinh nở sự sai lệch các đốt sống vẫn xảy ra. Trẻ sơ sinh cơ cổ yếu, nếu không biết cách bế ẵm cổ trẻ sẽ bị tổn thương và gây ra sự sai lệch đốt sống.Khi đặt trẻ trong xe, đeo dây đeo cho bé vào chỗ ngồi để bé được bảo vệ tốt nhưng khi xe chuyển động, đầu và cột sống của trẻ cũng di động theo nhịp xe, tư thế này gây rất nhiều áp lực lên cột sống.

nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua-cong-veo-cot-song-o-tre

Trong suốt những năm đầu tiên, cột sống của bé tăng trưởng 50% và khi trẻ càng lớn lên thì càng có nhiều gây khả năng gây tổn thương.Khi bé tập đi, chạy nhảy, vui chơi, ngã, tai nạn…và cha mẹ bé tin rằng bé ổn bởi không có tổn thương bên ngoài, tuy nhiên những chấn thương sai lệch các đốt sống mà mắt thường không nhìn thấy được là rất lớn.Đây là lý do hầu hết trẻ em cần kiểm tra các gai đốt sống và đường cong sinh lý của cột sống thường xuyên để can thiệp thần kinh và chỉnh hình (thậm chí không có triệu chứng báo hiệu) trong suốt quá trình bé phát triển.

Đến tuổi đi học, tư thế ngồi học ảnh hưởng rất nhiều tới cột sống.Thông thường ở tuổi này trẻ dễ bị cong vẹo, gù gập,…Mặt khác việc đeo balo quá nặng so với trọng lượng cơ thể hoặc đeo cặp không cân bằng giữa 2 vai chắc chắn sẽ gây sai lệch các đốt sống hoặc lệch vai – Nguyên nhân hiển nhiên dẫ tới các bệnh về xương, khớp, cột sống sau này.Từ những sai lệch này sẽ dẫn tới những bất ổn khác ở cơ quan nội tạng: tim, phổi, thậm chí cả chức năng sinh lý.

Tình trạng cong vẹo cột sống có thể ít hay nhiều, từ đó dẫn tới các dị tật ở mức độ khác nhau, thông thường được phân làm 3 loại:

- Vẹo độ 1: Khi đứng thẳng thì có xoáy vặn cột sống nhưng hình thể vẹo không thấy rõ ràng. Khó phát hiện bằng mắt thường. Nói chung chưa ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.

- Vẹo độ 2: Khi đứng thẳng, nhìn sau lưng cũng đã thấy được hình dáng cong vẹo cột sống, thấy được ụ lồi sườn do đốt sống bị xoáy vặn. Bắt đầu có ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.

- Vẹo độ 3: Nhìn thấy rõ tư thế lệch, cột sống bị cong ảnh hưởng rõ tới quá trình hô hấp, có thể gây biến dạng khung chậu, nếu là nữ thì trở ngại tới việc sinh con.

Ở các trường hợp nặng, bắp thịt bị kéo căng và có hiện tượng đau, xương ngực có thể bị biến dạng, tim phổi xê dịch vị trí, chiều dài của lưng bị ngắn lại. Xương chậu cũng có thể bị quay lệch, các cơ quan trong ổ bụng cũng có thể dịch vị trí.

Và phòng ngừa?

Để phòng ngừa cong vẹo cột sống trước hết cần phải nâng cao sức khỏe chung của cơ thể bằng cách rèn luyện thể dục thể thao cho các bắp thịt, các tổ chức liên kết, dây chằng các khớp khỏe, làm tăng sự dẻo dai bền bỉ và phát triển cân đối.
Cần phòng chống suy dinh dưỡng, còi xương ở trẻ nhỏ. Chế độ ăn cần có đủ protein, chất khoáng và vitamin.

Bàn ghế ngồi học phải phù hợp với lứa tuổi và tư thế ngồi học phải đúng.

Nơi học tập ở trường phải đảm bảo chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo. Ở nhà, ngoài hệ thống chiếu sáng chung, gia đình cũng cần trang bị đèn ở góc học tập cho các em học sinh để đảm bảo ánh sáng tốt hơn. Cần thực hiện giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học.

Học sinh không mang cặp quá nặng, trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể. Cặp phải có hai quai, khi sử dụng học sinh đeo đều hai vai, tránh đeo lệch về một phía.

Học sinh cần được khám cột sống định kỳ nhằm phát hiện sớm các trường hợp cong vẹo cột sống để có thể có cách xử trí và điều trị kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook