loading...

Hội thảo

Nguyên nhân và phòng bệnh viêm họng cấp ở trẻ

01:03:23 - 16/08/2013 - admin

Viêm họng cấp ở trẻ em có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là khi trẻ sử dụng các đồ ăn lạnh hoặc ngồi ở các môi trường gió lạnh, thay đổi thời tiết đột ngột…Viêm họng cấp nếu không được điều trị có thể dẫn đến các các biến chứng nguy hiểm như: viêm amidan, viêm tai…nguy hiểm hơn nó có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường huyết

Nguyên nhân viêm họng cấp

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm họng cấp có thể do vi khuẩn, virut, nấm hoặc tác động thay đổi từ môi trường. Họng là nơi giao nhau của đường ăn và đường thở, là nơi dẫn không khí và phổi, dẫn thức ăn và nước uống qua thực quản. Vì vậy, họng nếu không được chăm sóc kỹ sẽ là môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn thâm nhập, đặc biệt là trẻ em sức đề kháng đang còn yếu.

Nguyên nhân và phòng bệnh viêm họng cấp ở trẻ 1

Viêm họng cấp có thể do vi khuẩn, virut hoặc thay đổi môi trường

Triệu chứng và biến chứng của viêm họng cấp

Triệu chứng đầu tiên của viêm họng cấp là trẻ sốt cao, từ 39 – 40oC kèm theo ho, nghẹt mũi, đau rát họng, bỏ ăn, chảy nước mũi nhầy, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan, trẻ mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn. Đôi khi trẻ có thể sốt cao đến mức co giật, nguy hiểm nhất trẻ có thể bị nhiễm nhóm khuẩn liên cầu A dẫn đến thấp tim, viêm cầu thận.

Khi nghi ngờ trẻ bị viêm họng cấp, bạn sờ vào vùng cơ ức đòn chũm, góc hàm có thể thấy xuất hiện viêm tấy hạch và đau. Viêm họng cấp nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến viêm amidan, viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm hạch mủ, và nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn huyết.

Nguyên nhân và phòng bệnh viêm họng cấp ở trẻ 2

Trẻ thường bị sốt cao 39 – 40oC

Phòng bệnh viêm họng cấp

Để phòng bệnh viêm họng cấp ở trẻ em khi ra đường cần đeo cho trẻ khẩu trang để tránh khói bụi, tránh cho trẻ uống nước quá lạnh hoặc quá nóng hoặc cho trẻ ăn kem lạnh. Thường xuyên vệ sinh răng miệng cho trẻ hàng ngày: đánh răng, súc họng bằng nước muối loãng. Phòng ngủ cho trẻ cần thoáng mát, không sử dụng điều hòa  và quạt quá lạnh.

Khi trẻ có có các triệu chứng bệnh lý như trên cần đưa trẻ đến bênh viện điều trị theo phác đồ điều trị riêng cho từng trẻ của bác sĩ.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook