Hội thảo

Nhận biết sớm 3 biểu hiện bệnh tự kỷ ở con

20:25:27 - 19/08/2013 - admin

Dấu hiệu bệnh tự kỷ có từ ngay khi trẻ vài tháng tuổi. Bố mẹ hãy chú ý để kip thời can thiệp, giúp cải thiện bệnh tự kỷ cho con nhé.

Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến một số biểu hiện bệnh tự kỷ dễ nhận thấy nhất.

1. Quan hệ xã hội bị khiếm khuyết

Phản ứng với mọi thứ xung quanh ở trẻ tự kỷ rất ít, đặc biệt là phản ứng với giọng nói. Nếu một đứa trẻ gần như không nhướn người, dơ tay khi chuẩn bị được bế thì rất có thể đó là biểu hiện bệnh tự kỷ.

Với trẻ tự kỷ có trí tuệ tương đối khá thì những khiếm khuyết trong giao tiếp, quan hệ xã hội ít biểu hiện cho đến khi 2 tuổi. Ở những đứa trẻ này, giao tiếp bằng mắt gần như không có nhưng khi được âu yếm, chúng vẫn có phản ứng nhẹ. Tuy nhiên chúng cũng không quấn bố mẹ, bám bố mẹ như các em bé khác.

Biểu hiện bệnh tự kỷ-1

Trẻ bị tự kỷ giao tiếp kém

Đa số trẻ tự kỷ không có biểu hiện sợ người này, người kia, đặc biệt là người lạ. Nếu phải xa bố mẹ thì chúng cũng không có biểu hiện nhớ nhung hay ríu rít khi gặp lại.

2. Rất ít sử dụng ngôn ngữ tiếng nói rõ rệt

Khi nhỏ, trẻ tự kỷ rất hay khóc, mọi tâm trạng, mong muốn đều biểu lộ qua tiếng khóc, ngay cả khi đã có và đủ khả năng nói.

Khi lớn, chúng thường dùng hành động để biểu lộ mong muốn như: kéo người lớn đến làm cho việc này, việc kia.

Biểu hiện bệnh tự kỷ

Trẻ bị tự kỷ sẽ bị khiếm quyết ngôn ngữ

Chú ý một chút, bạn sẽ dễ dàng nhận ra trẻ tự kỷ không dùng tay để chỉ, gật hay lắc đầu cũng không có; khả năng bắt chước các bạn hay bố mẹ chơi hay làm gì đó là không có.

3. Một số trẻ tự kỷ gần như không nói gì cho đến năm 5 tuổi

Có thể đến tuổi học nói, trẻ vẫn bập bẹ một vài câu nhưng chỉ có vậy trong nhiều năm sau đó là không có tiến triển tích cực như những đứa trẻ khác.

Tình trạng nói nhại lại ở trẻ tự kỷ rất phổ biến. Nếu câu nhiều chữ, trẻ tự kỷ sẽ có xu hướng ghép lung tung và nói không rõ lời, bỏ từ rất nhiều. Đây cũng là một trong những biển hiện bệnh tử kỷ.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook