Hội thảo

Những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ

11:50:53 - 21/02/2014 - admin

Có khoảng 25% trẻ nhỏ xuất hiện những dấu hiệu bệnh tự kỷ, nếu không phát hiện kịp thời thì có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng.

 

Những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ 1

Ngày càng có nhiều trẻ nhỏ mắc chứng tự kỷ

Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ không dễ phát hiện như ở người trưởng thành, nó rất dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Chính vì vậy, nếu bố mẹ không quan tâm tới con cái của mình một cách đúng mức thì rất khó phát hiện cũng như điều trị dứt điểm được bệnh tình của trẻ. Thêm vào đó, việc không tìm hiểu đầy đủ kiến thức về bệnh cũng có thể đẩy con trẻ vào tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng dù trẻ rất nhỏ, thậm chí mới vài tháng tuổi đã xuất hiện các biểu hiện của bệnh tử kỷ. Một phần lí do được đưa ra có thể do ảnh hưởng tâm lý của người mẹ khi mang thai ( thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, chán nản hoặc cũng bị tự kỷ…) Tuy nhiên, để chuẩn đoán được vấn đề của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời rất khó nhận biết. Bố mẹ có thể bỏ qua rất nhiều triệu chứng nhỏ nhưng lại không hề nhận ra điều đó..

Những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ 2

Biểu hiện của chúng thường không rõ ràng và bố mẹ rất khó phát hiện điều đó

Một số dấu hiệu bệnh tự kỷ được đánh giá là khá phổ biến sau đây có thể giúp bố mẹ trong trường hợp này. Đầu tiên, những trẻ mắc chứng tự kỷ thường khép kín, rất ít khi trò chuyện hay lắng nghe lời chỉ dạy của người khác. Khuôn mặt của các bé thường vô cảm, thờ ơ và rất hiếm khi bộc lộ cảm xúc nào đó đặc biệt. Với những trẻ nhỏ thì chúng rất ít thay đổi tư thế cũng như tỏ ra vui vẻ khi được bố mẹ bế như các em bé khác. Chỉ những thay đổi dù rất nhỏ thôi cũng khiến em tức giận, khóc lóc, hờn dỗi.

Một điểm cũng khá nổi bật ở trẻ tự kỷ chính là chúng khá là thông minh nhưng lại rất ít khi biểu hiện điều đó trước mặt bố mẹ, người thân. Các bé hạn chế tiếp xúc bằng mắt và không muốn theo bất cứ ai. Chơi với những đứa trẻ cùng tuổi là điều hiếm thấy ở em bé mắc tự kỷ, không muốn chơi thành nhóm hội, không hứng thú với các trò chơi có đông người tham gia cũng là biểu hiện thường thấy ở các em.

Những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ 3

Trẻ nhỏ tự kỷ thường thích ở một mình

Không thích học, không hứng thú với những hoạt động mới lạ, vui vẻ chính là dấu hiệu bệnh tự kỷ thường thấy ở các em nhỏ. Chúng muốn yên tĩnh, thích một mình và thường thích trốn trong một không gian riêng nào đó của mình.

Nếu thấy bất cứ dấu hiệu khác thường nào của trẻ, bố mẹ cũng cần bình tĩnh và đưa trẻ tới khám bác sĩ tâm lý để nhận được những chia sẻ thích đáng nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook